Café 24h: Khi Quang Trung là bạn chiến đấu với… Nguyễn Huệ

Mấy đứa nhỏ có thể ngồi canh tới 3h sáng để xem một trận đấu trong khuôn khổ Champions League chứ nhất định không xem bóng đá nội. “Thà xem hoạt hình còn hay hơn”, chúng nói thế.

Mới rồi, VTV có đăng một phóng sự ngắn về chuyện “liệu học sinh có biết sử Việt Nam hay không?”. Thật bất ngờ, một số đáp án khiến người xem “ngã ngửa”, rằng ông Quang Trung là bạn chiến đấu với ông Nguyễn Huệ hay ông Nguyễn Huệ với ông Nguyễn Du là… một.

Thật ra chuyện học sinh Việt dốt sử Việt không phải là chuyện mới. Có nhiều lý do, trong đó có lý do là môn sử trong nhà trường kém hấp dẫn, các nhà đài không kiếm đâu ra phim lịch sử hấp dẫn cho học sinh xem. Thay vào đó là những phim lịch sử của nước ngoài.

Cũng có câu chuyện đáng suy ngẫm là trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH vừa rồi ở Nghệ An, trong cả hội đồng thi thì có tới hơn 60 người bao gồm giám thị, bảo vệ… để “canh” một thí sinh thi sử duy nhất.

Tôi có mấy đứa cháu, học toán văn thì cũng tốt nhưng sử thì rất kém. Biết ông Lưu Gù, ông Càn Long, biết Tôn Ngộ Không, biết Tào Tháo nhưng chẳng biết ông Lê Lai là ai và có chiến công gì mà phải đặt tên phố.

Cũng là mấy đứa đó, một dạo bóng đá nước nhà mù tịt. Thậm chí có đứa còn hỏi kiểu mỉa mai: “Việt Nam mà cũng có bóng đá à?”. Hóa ra là mấy đứa nhỏ có thể ngồi canh tới 3h sáng để xem một trận đấu trong khuôn khổ Champions League chứ nhất định không xem bóng đá nội. “Thà xem hoạt hình còn hay hơn”, chúng nói thế.

Bởi vậy cũng chẳng ngạc nhiên khi chính lớp trẻ có thể đọc vanh vách đội hình của M.U, của Chelsea, Real, Barca… biết là tới đây cầu thủ nào sẽ đến, cầu thủ nào sẽ đi. Thậm chí chúng còn biết cả những thông tin hậu trường kiểu: vợ cầu thủ A sắp đẻ, người yêu cầu thủ B mới đi lấy chồng…

Vừa rồi, thấy mấy cháu nhỏ quay sang cổ vũ nhiệt tình cho Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… là thấy mừng. Ít nhất là để những CĐV nhí thấy tự hào về chính những cầu thủ Việt. Còn người lớn thì được dịp: “Thấy con nhà người ta chưa, nhà nghèo mà đá bóng hay, học giỏi, lại ngoan. Đâu như mấy đứa tụi bay, chỉ chơi và phá”.

Café 24h: Khi Quang Trung là bạn chiến đấu với... Nguyễn Huệ
HA.GL đang làm mất hình ảnh đẹp trong lòng NHM?

Ấy thế rồi hôm nọ xem lại HA.GL thì ngán quá. Cũng vẫn những cầu thủ ấy, từng khoác áo U.19 VN đá cả giải không bị thẻ nào, tuyệt đối không cự cãi trọng tài và vừa hay lại vừa đẹp. Thế mà bây giờ…

Lại nhớ câu nói của bầu Đức: “Cầu thủ càng lớn càng mất dạy”. Thế sao bảo đám trẻ không quay lưng!

SONG AN