Phản ứng trọng tài của HA.GL: Không phải “mất dạy”, đó là con người

Bầu Đức từng tuyên bố sẽ “đuổi thẳng tay những cầu thủ cãi trọng tài, vì như thế là mất dạy”. Thế nên thật đau là vì một tình huống, cả đội HA.GL nhảy bổ vào trọng tài phản ứng rất phản cảm…

Khi bầu Đức đảm nhiệm vai trò Trưởng đoàn tại VCK U.19 châu Á 2014, ông chủ đội bóng phố Núi đã có một phát biểu “dậy sóng” dư luận khi quán triệt tư tưởng cầu thủ ngay trước giờ bóng lăn: “Tôi thấy có cầu thủ đôi co, cãi trọng tài. Nếu còn lặp lại điều này, tôi sẽ đuổi ra khỏi sân ngay. Cãi trọng tài là hành động mất dạy, tôi không bao giờ muốn nhìn thấy hành động đó”.

Đó là cách làm và định hướng đúng đắn mà bầu Đức muốn hướng tới các cầu thủ trẻ, trong đó đặc biệt là những cầu thủ từ lò đạo tào Học viện HA.GL Arsenal JMG. Trên thực tế, với cách làm bài bản, khi những “Idol” Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… “bước ra ánh sáng”, họ nhanh chóng trở thành những hình mẫu mơ ước và được xây dựng thành thần tượng của giới trẻ.

Đi đến đâu, đá ở đâu, họ cũng luôn mối quan tâm hàng đầu của dư luận, thậm chí những cầu thủ mới 19-20 này ngoài nhiệm vụ chơi bóng còn gánh trách nhiệm và sứ mệnh bóng đá đẹp. Thậm chí, họ còn trở thành đại sứ thương hiệu cho những nhãn hàng lớn, như một sự đảm bảo về tư cách, hình ảnh của thứ bóng đá đẹp.

Không phải “mất dạy”, đó là con người

Khi đặt chân lên V.League, một giải đấu khốc liệt và khác hoàn toàn so với những giải trẻ hay giao hữu, dàn cầu thủ trẻ của bầu Đức vẫn duy trì được phong cách của mình. Tập trung vào chơi bóng, không trả đũa dù có bị đá xấu đá bậy, chơi tiểu xảo và đặc biệt, họ luôn giữ thái độ đúng mực, thể hiện sự tôn trọng với đối thủ cũng như trọng tài, kể cả trước những quyết định bất lợi, không chính xác. Nhiều trận đấu, khi trọng tài cắt còi hay bị đối phương đá xấu, họ cũng chỉ quay mặt đi hay im lặng, tiếp tục chơi bóng. Đó là sự khác biệt, khiến tất cả tôn trọng và trân trọng, trong đó có cả các đối thủ.

Nhưng sau hơn nửa mùa giải đá tại V.League, những va vấp chuyên môn, việc thích nghi với môi trường khắc nghiệt của bóng đá chuyên nghiệp cũng như hệ quả của việc thành tích không tốt, đá hoài chỉ hoà với thua, vấn đề bắt đầu phát sinh. Có vẻ như những tích tụ lâu nay bị kìm nén, họ thể hiện hết theo đúng cách bóng đá, con người nhất ở trận đấu trên sân Thanh Hoá.

Đó là thực tế và với bóng đá, đôi khi cần phải như thế. Đơn giản họ là những con người, cầu thủ trưởng thành, có cảm xúc và nhận thức. Không thể biết sai mà cứ nhắm mắt cho qua, bị phạm lỗi mà không tìm cách khắc chế, nhất là khi tâm lý ức chế.

Trong trận thua ngược 1-2 trước FLC Thanh Hóa cuối tuần qua những “cục đất” như Công Phượng, Xuân Trường, Đông Triều, Văn Sơn… đã biết nói, biết hành động và biết đấu tranh. Từ lãnh đạo đội bóng, BHL, cầu thủ chính và dự bị đều bao vây tổ trọng tài. Họ phản ứng, xô đẩy và cả những lời lẽ không hay nhằm về phía các vị “Vua áo đen”. Và ở trên Thanh Hoá, HA.GL như một quả bom phát nổ sau tình huống trọng tài công nhận bàn thắng cho Đình Tùng.

Những hình ảnh phản cảm, đáng trách và đáng tiếc với HA.GL. Một tình huống, một trận đấu và họ đã đánh mất rất nhiều. Tiếc thay, cái mất đó lại chính là điều mà lâu nay bầu Đức hô to nhất…

TRÚC AN

Đó là tình huống diễn ra nhanh, ở góc khó quan sát và tôi khẳng định bóng chưa chạm tay như nhiều thành viên HA.GL nhận định, phản ứng trọng tài và cho rằng bàn thắng không hợp lệ. Khi tôi ngã xuống đất thì bóng đã nảy qua tay rồi…” – Tiền đạo Đình Tùng lên tiếng.

Đây không phải lần đầu tiên Trường đoàn bóng đá HA.GL Nguyễn Tấn Anh chạy vào sân phản ứng trọng tài. Ở mùa giải 2013, bất bình với quyết định của trọng tài trong trận gặp HN.T&T tại sân Hàng Đẫy, ông Tấn Anh đã nhiều lần ra khỏi khu vực kỹ thuật phán ứng thái quá và sau đó nhận án kỷ luật 2 trận.

“Ông Tấn Anh chắc chắn bị kỷ luật”:

Dù chưa có báo cáo của BTC giải nhưng theo Trưởng Ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường, với việc chạy vào sân khi trận đấu đang diễn ra để phản ứng trọng tài, Trường đoàn Nguyễn Tấn Anh của HA.GL sẽ phải nhận án phạt. “Mức độ sai phạm đến đầu và án nặng hay nhẹ, chúng tôi sẽ căn cứ vào hồ sơ của BTC giải để xử lý. Mặt khác đây không phải lần đầu tiên anh ấy mắc lỗi như vậy, nên chắc chắn khung hình phạt phải tăng lên”.