Fan cuồng người Nam Phi: Đạp xe 2 năm, qua 44 nước

Những fan cuồng nhiệt nhất sẽ mua vé xem cả mùa hay đón máy bay xem một trận đấu của đội bóng mà họ yêu thích ở nước ngoài. Thế nhưng, liệu họ có sẵn sàng đạp xe trong 2 năm, đi qua quãng đường gần 43.000km khắp châu Phi và tới châu Âu ủng hộ cho đội bóng của họ?

Ron Rutland đã làm thế. Fan của đội tuyển rugby Nam Phi khởi hành từ Cape Town vào tháng 04/2013 và cuối cùng đến được Brighton, Anh. Tiếc là Springboks (biệt danh của đội rugby Nam Phi) đã để thua Nhật Bản xếp hạng 13 thế giới ở giải World Cup.

Đạp xe 2 năm, qua 44 nước

Dĩ nhiên là thất bại bất ngờ của Nam Phi không làm Rutland quá buồn bởi cuộc phiêu lưu đã mang lại cho anh nhiều điều quan trọng trong cuộc sống. Đặc biệt nhất, sau 3 lần kỷ niệm sinh nhật trong chuyến đi, anh đã quyên được 9.000 USD cho quỹ Good Foundation để tưởng niệm người bạn Nix “Lettie” Haynes qua đời vì ung thư.

Lý do đạp xe một mình?

Theo Rutland, châu Phi là một lục địa dành cho thám hiểm bởi đừng nói gì đến thế giới, người dân ở khu vực này cũng không biết nhiều đến các vùng đất tại đây. Vì thế, anh muốn có một cuộc phiêu lưu lớn trong đời, đặc biệt khi anh sinh sống ở Nam Phi, cực nam của châu Phi.

Ngoài lý do trên, người đàn ông 41 tuổi cũng muốn cho cả thế giới thấy rằng, châu Phi không chỉ có dịch Ebola, những cuộc nội chiến, sự nghèo khổ… và sau khi đi qua 44 nước, anh khẳng định rằng, 99% người dân châu Phi là người tốt. Phần còn lại là các chính trị gia.

Những câu chuyện thú vị

Rutland kể lại rằng, khi đạp xe vào Mozambique, anh chui vào một bụi cây khổng lồ để dựng lều và bật gas nấu nướng. Anh quên mất rằng tháng 8 có khí hậu khô nóng. Điều xảy ra tiếp theo là cả cánh đồng bắt lửa.

Trong bộ dạng chỉ có quần đùi và sandal, lại không có một ai xung quanh, Rutland đã nghĩ anh sẽ không thể tiếp tục cuộc phiêu lưu vì mất hết tất cả. Thật may là anh vẫn còn lại chiếc xe đạp để lên đường. Sau khi tới Zimbabwe, anh mua được chiếc lều và những vật dụng cần thiết khác.

Nơi đẹp nhất…

Dãy Simian ở bắc Ethiopia có khung cảnh hùng vĩ nhất mà Rutland từng được thấy như anh thừa nhận. Ngoài Simian, những nơi khác khiến fan của đội tuyển rugby Nam Phi ấn tượng là Sao Tome & Principe ở ngoài bờ biển Gabon. Trong 6 quốc đảo ở châu Phi, Sao Tome & Principe bé thứ hai và chỉ có 200.000 dân. Theo Rutland, đây đúng là thiên đường của địa giới và đáng để nghỉ ngơi.

…và điều sợ nhất?

Hiển nhiên là nước. Như Rutland khẳng định, anh có thể là Donald Trump hay Nữ hoàng Anh nhưng ở châu Phi, nếu anh không có nước, anh sẽ chết.

Và anh sẽ tiếp tục đạp xe nữa?

Theo Rutland, anh đã có quyết định hợp lý nhất trong cuộc đời và anh sẽ tiếp tục đạp xe xuyên châu Phi một lần nữa, với thời gian lâu hơn.

Còn lúc này, đam mê lớn nhất của anh là những trận đấu của đội tuyển rugby Nam Phi.

Mạnh Hào

“Mọi người thường hỏi tôi có ước mơ pizza, thịt bò hay bia hay không nhưng có những lúc tôi chỉ mơ về những cốc nước lạnh hay được tắm mát dưới vòi hoa sen”.
Ron Rutland