Rafa Benitez: Người chôn vùi các ngôi sao

Cristiano Ronaldo đang gây thất vọng, nhưng vấn đề không đến từ cá nhân anh. Rafa Benitez mới là nguyên nhân khiến CR7 giảm hiệu quả.

Sau 6 vòng La Liga, Ronaldo ghi 5 bàn thắng. Thành tích này bằng chỉ một nửa so với cùng kỳ mùa trước. Nhưng phải biết rằng, Ronaldo đá trọn vẹn số phút ở La Liga mùa này, trong khi mùa 2014/15 anh vắng mặt vòng 2 vì chấn thương.

Ronaldo có phải ngôi sao duy nhất gây thất vọng ở sân Bernabeu từ đầu mùa? Không. Toni Kroos đã bị la ó ở Bernabeu trong trận hòa Malaga bởi chính các CĐV Real Madrid.

Rafa Benitez: Người chôn vùi các ngôi sao

Kroos không đáng bị như thế. Trước Malaga, Kroos di chuyển nhiều hơn bất kỳ đồng đội nào, với 11,8 km. Kroos cũng đang là cầu thủ hoạt động năng nổ nhất đội hình Real từ đầu mùa giải, xét theo mức độ di chuyển để tham gia vào lối chơi. Tỷ lệ chuyền bóng chính xác 94,55% của Kroos rõ ràng không tệ. Nhưng vấn đề là Kroos rất ít tham gia vào các tình huống tấn công. Vì sao? Rafa Benitez buộc Kroos phải làm nhiệm vụ phòng ngự, nhường vai trò tấn công cho Luka Modric và Isco.

Rất hiếm khi Kroos được vượt hơn 10m qua vạch giữa sân, chứ chưa nói đến việc anh hoạt động cách khung thành đối thủ tầm 30m. Tiền vệ người Đức đang không được thực hiện đúng chức năng của mình.
Thực tế, Benitez không phải mẫu HLV giỏi xây dựng tấn công. Thế nên không lạ khi 2/7 trận chính thức từ đầu mùa của Real kết thúc mà không có bàn thắng. Các ngôi sao không tương thích với triết lý của vị HLV 55 tuổi này càng chịu nhiều thiệt thòi. Ronaldo và Kroos nằm trong số đó.

Mùa 2013/14, Napoli là đội bóng tấn công nhất sự nghiệp huấn luyện của Benitez. Kết quả, Napoli ghi 77 bàn ở Serie A, nhưng chỉ đứng thứ 3 – với 24 điểm ít hơn nhà vô địch Juventus.

“Chúng tôi đang chơi thứ bóng đá ngoạn mục hơn thời Benitez”, Marek Hamsik mỉa mai khi so sánh giữa Napoli hiện tại và thời Benitez. Hamsik chính là nhạc trưởng từng bị Benitez chôn vùi như Kroos bây giờ.

Kim Ngọc