Premier League kiếm tiền kỷ lục

Premier League vừa khẳng định vị thế của giải VĐQG giàu nhất thế giới ở mùa 2013/14, khi Deloitte tiết lộ tổng thu nhập của các CLB ở giải này lên tới 3,26 tỷ bảng, cao hơn 1 tỷ bảng so với kình địch lớn nhất hiện nay là Bundesliga.

Chel1

Theo báo cáo tài chính của Deloitte thì trong năm đầu của hợp đồng truyền hình trị giá 5,5 tỷ bảng từ 2013-16, các CLB Premier League kiếm được tới 171 triệu euro (126 triệu bảng) chỉ riêng từ truyền hình. Con số này cao hơn toàn bộ thu nhập của các đội ở La Liga, cao hơn 405 triệu euro so với toàn bộ số tiền mà các CLB ở Serie A kiếm được, cũng như cao hơn 606 triệu euro so với tổng thu nhập của các đội bóng tại Ligue 1.

Trong khi ấy, báo cáo trước đó của tờ Guardian cho biết có tới 15 CLB của Premier League có lời trong mùa 2013/14 và tổng lợi nhuận trước thuế của giải VĐQG đạt mức kỷ lục là 198 triệu bảng. Đây cũng là mùa đầu tiên kể từ 1998/99, Premier League có nhiều CLB kinh doanh thành công đến như vậy.

Theo đánh giá của giới quan sát, sở dĩ các CLB hàng đầu của Anh có lợi nhuận ấn tượng như vậy là nhờ vào luật cạnh tranh công bằng tài chính, khiến họ phải hạn chế quỹ lương, ngay cả khi số tiền thu được từ bán bản quyền truyền hình giai đoạn 2013-16 tăng với tốc độ phi mã. Bằng chứng là Deloitte tiết lộ có tới 19 trong 20 CLB có lợi nhuận, nếu chỉ tính tới khâu tổ chức. Con số này đạt mức 614 triệu bảng, tăng lên đến 532 triệu bảng so với năm trước. Nghĩa là cao tới khoảng 7 lần.

Ngược với Premier League, mùa 2013/14 chứng kiến tình trạng thua lỗ của các CLB Championship, vốn không được chia bản quyền truyền hình khi chia rẽ với Premier League từ năm 1992. Do tiền bán bản quyền truyền hình thấp hơn hẳn, 24 đội ở Championship thua lỗ tổng cộng 247 triệu bảng, bình quân mỗi đội 10 triệu bảng. Do đó, nhiều đội ở Championship đang cố gắng tìm nhà đầu tư nhằm giúp đội bóng được lên chơi ở Premier League, nên chấp nhận quỹ lương “khủng” hiện cao hơn cả tổng thu nhập 491 triệu bảng của họ. Điều trớ trêu là hiện tượng thua lỗ kỷ lục này xảy ra đúng vào năm đầu tiên Football League đề ra những quy định nhằm hạn chế nguy cơ thua lỗ của các đội. Dù vậy, theo Deloitte cho biết, tổng số thua lỗ ở Championship chỉ riêng cho khâu quản lý đã lên đến 222 triệu bảng.

THIÊN TỨ