HLV Joachim Loew: “Premier League giết chết bóng đá Anh”

HLV ĐT Đức Joachim Loew cáo buộc Premier League chính là tác nhân gây hại tới bóng đá Anh và tạo cơ hội cho nền bóng đá Đức phát triển.

“Các CLB Premier League đang đầu tư gấp 3 lần mức chi trước đó”, Loew cảnh báo. “Điều tốt lành là số tiền đó đang chảy vào các đội bóng Bundesliga và giúp ĐT Đức mạnh mẽ hơn. Bởi trong vài năm qua, có khoảng 100 triệu bảng được đầu tư vào hệ thống phát triển cầu thủ trẻ. Nếu sử dụng số tiền đó một cách hợp lý và đúng đắn, nó sẽ đem lại những hiệu quả thần kỳ cho bóng đá Đức. Số tiền đó được dùng để giúp trình độ các cầu thủ trẻ trở nên tốt hơn. Nó cũng có ý nghĩa hơn khi được chi vào việc phát triển các tài năng trẻ và trao cho họ cơ hội thi đấu. Người Anh sẽ phải đối mặt với thực tế là các cầu thủ trẻ của họ không có được phút nào ra sân cùng với CLB chủ quản. Điều đó lý giải tại sao ĐT Anh không thể chiến thắng ở các giải đấu quốc tế lớn, đúng không nào?”

“Premier League giết chết bóng đá Anh”

Nhận xét này thực sự chua chát với người Anh, nhưng củng cố thêm quan điểm của Greg Dyke, Chủ tịch LĐBĐ Anh (FA), và các cộng sự trong việc thắt chặt số lượng, nâng cao tiêu chuẩn và siết chặt điều kiện cấp giấy phép lao động cho các cầu thủ nước ngoài tới thi đấu tại Anh; bên cạnh đó gây sức ép buộc BTC Premier League phải quy định số lượng cầu thủ home-grown ở các CLB, nhằm tạo cơ hội cho các tài năng trẻ ra sân. Những quyết định mới được áp dụng xuất phát từ sự thực là chưa đầy 50 cầu thủ Anh/220 người ra sân từ đầu ở lượt trận khai mạc Premier League mùa trước. Kể từ 1996 đến nay, tuyển Anh đã không thể gây tiếng vang nào tại các kỳ EURO hay World Cup. Trong khi đó, thành tích của các CLB Anh tại Champions League cũng suy giảm nghiêm trọng, bất chấp việc Chelsea mới thành công năm 2012. Và tính đến 18 giờ ngày 02/9, khi TTCN tại Anh khép lại, các CLB Anh đã chi tới 860 triệu bảng vào việc mua sắm cầu thủ, trong đó 2/3 số tiền này chuyển vào tài khoản các CLB bên ngoài nước Anh.

Nếu như Loew và Bundesliga có thể chưa thuyết phục người Anh về những tác hại của dòng cầu thủ nước ngoài đổ vào Premier League, sự tồn tại của dàn cầu thủ người Bỉ tại Premier League, trị giá tới 270 triệu bảng, với đại diện mới nhất là Kevin de Bruyne gia nhập City với giá 55 triệu bảng, chắc chắn khiến nhiều người Anh phải suy nghĩ nghiêm túc.

Sau thất bại tại Brazil, HLV Roy Hodgson đang phải làm lại với lứa “Tam sư” trẻ, gồm Sterling, Barkley, Oxlade-Chamberlain, Wilshere, Shaw, Phil Jones, Butland, John Stones, Jon Flanagan, Berahino, Wilson, Harry Kane… Có bao nhiêu trong số đó là trụ cột của đội bóng mình tại Premier League? Loew có lý.

THÀNH LƯƠNG

Các CLB Premier League đang đầu tư gấp 3 lần mức chi trước đó. Điều tốt lành là số tiền đó đang chảy vào các đội bóng Bundesliga”

Joachim Loew.