U.23 Việt Nam 1-2 U.23 Myanmar: Cái chết của sự tự tin

Chúng ta chưa chắc đã đá hay hơn Myanmar, nhưng chắc chắn chúng ta bước vào trận đấu với tâm thế tự tin hơn hẳn đội bạn. Và chính sự tự tin đó đã bóp chết ước mơ lần đầu tiên đăng quang SEA Games ngay từ trận bán kết.

Hai bàn thắng của đội bạn đến từ sự tự tin đến mức ngớ ngẩn của hàng phòng ngự Việt Nam. Ở bàn thua đầu tiên, ngay cả đến bình luận viên Tạ Biên Cương cũng biết rằng Myanmar thực sự nguy hiểm trong những tình huống cố định, nhất là những quả đá phạt trực tiếp, nhưng Quế Ngọc Hải thì không khi “vô tư” phạm lỗi cản người trái phép với cầu thủ tấn công đội bạn ngay ngoài vòng 16m50. Cũng ở pha đá phạt đấy, đến lượt Ngọc Thắng “vô tư” thò tay ra đỡ bóng ngay trong vòng cấm để cản cú sút phạt trực tiếp. Theo nhận định của giới chuyên môn, quả penalty cho Myanmar là rõ ràng, và thẻ vàng cho Ngọc Thắng là có phần hơi nhẹ.

28th SEA Games Singapore 2015 - National Stadium - Singapore - 13/6/15 Football - Men's Semifinals - Myanmar v Vietnam - VietnamÕs Vo Huy Toan (C) in action SEAGAMES28 Mandatory Credit: Singapore SEA Games Organising Committee / Action Images via Reuters

Ở bàn thua thứ hai, cầu thủ phòng ngự Việt Nam tự tin đến mức để mất bóng ở vị trí chỉ cách khung thành đội nhà có hơn 30 mét. Bàn thắng của số 8 Myanmar Tun Nay Lin có phần may mắn khi cú sút của anh này ở góc hẹp chạm vào gót chân của hậu vệ Việt Nam, tốc thẳng nóc lưới khiến thủ môn Phí Minh Long – vốn phải hoạt động rất ít ở trận này, bất lực trong nỗ lực cản phá.

Điều đáng nói là cả 2 bàn thắng đều được ghi trong thời điểm các cầu thủ của chúng ta, và có lẽ là cả Ban huấn luyện đều rất tự tin. Bàn thua thứ nhất đến trong hoàn cảnh chúng ta chơi ép sân đối phương ngay từ đầu trận, với liên tục các cơ hội tấn công, bóng hầu như chỉ lăn trên nửa sân đội bạn. Bàn thắng thứ hai đến khi chúng ta vừa có bàn thắng gỡ hòa ở phút 71, sự tự tin vừa quay lại và bắt đầu dâng cao.

Vietnam players protest the referee's decision as their team meet Myanmar at the soccer semi-final at the SEA Games in Singapore Saturday, June 13, 2015. (AP Photo/Joseph Nair)

Chúng ta rõ ràng có lý do để tự tin. Toàn thắng 4 trận ở vòng bảng. Đè bẹp Malaysia đến 5-1. Chỉ thua Thái Lan ở trận đấu “vô thưởng vô phạt” với lực lượng dự bị. Chúng ta tự tin đến mức không thèm “lật bài”, thay vào đó đá kiểu “vô chiêu thắng hữu chiêu” vì chúng ta quá mạnh. Đa số các bàn thắng ghi được ở vòng bảng, nếu không đến từ việc đối thủ quá yếu, thì cũng đến từ may mắn. Cũng chẳng thể làm tốt hơn được, vì chúng ta cố tình “giấu bài” bằng cách đảo tung đội hình qua mỗi trận đấu, để đối phương có “do thám” thì cũng thất vọng ra về vì “chẳng biết đâu vào với đâu mà lần”.

Chúng ta chủ động “giấu bài” vì chúng ta quá mạnh. Mạnh đến mức không cần phải tập luyện một phương án tấn công cho ngay ngắn để chuẩn bị cho trận cầu quyết định. Đá tập trên sân tập và đá thật trên sân với đối phương rất khác nhau, với sự tác động của rất nhiều yếu tố. Rõ ràng Myanmar chủ động phòng ngự, nhưng những miếng đánh của chúng ta hầu hết đều hoặc tự phát, cá nhân, hoặc chẳng có bài bản rõ ràng. Cơ hội chúng ta có nhiều, nhưng cũng chỉ dừng ở mức cơ hội, những cú sút xa, sút ở góc hẹp của Mạc Hồng Quân, Công Phượng hay các cầu thủ tấn công khác thoạt nhìn có vẻ nguy hiểm, nhưng chưa đến mức độ có thể chuyển hóa thành bàn thắng. Ngay cả bàn thắng gỡ hòa của chúng ta cũng có phần may mắn khi Huy Toàn đệm bóng vào lưới trống trong tình huống bóng bật ra từ tay thủ thành Myanmar sau cú sút không mấy nguy hiểm của Công Phượng.

Nguyen Huy Hung of Vietnam, center, and Ko Oo Ye of Myanmar, right, vie for the ball during their soccer semifinal match at the SEA Games in Singapore, Saturday, June 13, 2015. (AP Photo/Joseph Nair)

Điều đáng mừng là sau khá nhiều năm, ở đấu trường SEA Games, chúng ta tìm lại được sự tự tin, sự tự tin đến từ HLV trưởng Miura, cho đến từng cầu thủ. Hơi buồn là chúng ta lại một lần nữa lại gục ngã ở một trận bán kết SEA Games, cái gục ngã của sự tự tin quá độ. Cũng thường thôi, cái gì chả phải có giá của nó.

QUẾ NAM

Bình luận (0)