Café 24h: Trách nhiệm…

Giờ là bóng đá, là U.23 VN với giấc mơ Vàng mà với Việt Nam thì “cả trăm tấm huy chương nhưng nếu bóng đá thất bại thì cũng không là thành công”.

Với 8 HCV và 8 kỷ lục, Ánh Viên là ứng viên sáng giá nhất cho danh hiệu VĐV xuất sắc nhất SEA Games 28 và trở thành một hiện tượng với cả khu vực ĐNÁ.

“Xuống nước là có vàng và kỷ lục”, 7 ngày Ánh Viên thi đấu là những ngày của tự hào. Hạnh phúc, ngưỡng mộ, nể phục với niềm tự hào mang tên Ánh Viên. Và cùng với thành công, sự khẳng định của các VĐV điền kinh, TDDC…, đó là cảm giác hãnh diện cùng hào khí cao ngút với TTVN.

Cảm giác đó, hào khí đó, lâu lắm mới lại xuất hiện ở một kỳ SEA Games. Nó khiến chính những phóng viên tác nghiệp trên đất Singapore thấy sướng và may mắn khi được song hành, chứng kiến những khoảnh khắc của tự hào Việt Nam.

“Xây dựng thành một hình tượng, một định hướng thi đua để giới trẻ cả nước noi theo, với Ánh Viên và tinh thần Ánh Viên qua những lời tự sự khi về đích trong nước mắt, tại sao không?”, một phóng viên kỳ cựu đã đặt câu hỏi như thế. Một cách nghiêm túc, tại sao lại không nhỉ?

Không chỉ là thành tích mà thậm chí có thể coi là “kỳ tích”, giá trị của Ánh Viên vượt lên trên những tấm HCV hay kỷ lục. Nó là vấn đề của những tác động xã hội, từ thành công của Cô gái Vàng này. Nó là kỳ vọng về sự thay đổi trong nhận thức, cách nhìn nhận, sự quan tâm và đầu tư đối với thể thao, từ những người có trách nhiệm cũng như từ xã hội. Và nó còn là câu chuyện thiết thực nhất, như chúng tôi rất nhiều lần đề cập như là một ước vọng xuất phát từ chính nhu cầu thực tế: Ánh Viên sẽ trở thành một hình tượng, góp phần thúc đẩy phong trào, phổ cập việc luyện tập bơi lội trong thanh thiếu niên để không còn những con số đau thương liên quan đến đuối nước lâu nay vẫn là một ám ảnh.

24H

Ánh Viên, những ngày này cùng với Công Phượng, Miura và U.23 VN đang là từ khoá hot nhất. Trong nhiệm vụ, trọng trách của mình, Viên cùng những VĐV ở các môn thể thao khác đã và đang hoàn thành xuất sắc tại SEA Games 28…

Giờ là bóng đá, là U.23 VN với giấc mơ Vàng mà với Việt Nam thì “cả trăm tấm huy chương nhưng nếu bóng đá thất bại thì cũng không là thành công”.

Bao nhiêu lần thất bại, thất vọng và hụt hẫng, tổn thương nhưng kỳ vọng, tin yêu thì chưa bao giờ mất, lần này cũng thế. Mục tiêu bán kết đặt đã xong, giờ là vượt qua U.23 Myanmar để có mặt tại chung kết và hy vọng vào lần đầu tiên lịch sử, tất cả được đặt lên vai thầy trò HLV Miura.

Bóng đá không được thất bại, phải xứng đáng với kỳ vọng và những gì nhận được cũng như vị thế, trách nhiệm của môn thể thao Vua với cả đoàn cũng như cả một nền thể thao.

Phải thành công, nếu không sẽ phụ công sức của biết bao con người và phủ bóng lên cả những tấm HCV thực sự cùng thứ hào khí mới được khơi gợi.

Và U.23 VN phải thành công để trách nhiệm với chính nền bóng đá này, khi ngay trước thềm bán kết “bóng ma” đã xuất hiện với những lá đơn, vốn đang được các cơ quan chức năng điều tra và tìm bằng chứng, nhắm đến những người đang giữ trọng trách cao nhất của BĐVN mà có lẽ, chỉ cần một thất bại là trở thành lý do để bom kích nổ.

TRIẾT LONG

Bình luận (0)