Bóng đá Long An: Chuyển hướng!

Vừa phát triển vừa học hỏi, bóng đá Việt Nam bắt đầu chuyển hướng với mô hình xã hội hóa, mà điển hình là “cựu vương” ĐT.LA chấp nhận xóa tên để mưu cầu sự phát triển bền vững…

Sau Đồng Tháp, Cà Mau đến lượt ĐT.LA làm cách mạng. Đội chủ sân Tân An chính thức đổi tên thành CLB Long An cùng mô hình phát triển bóng đá mới. Đó là sự chung tay của 10 doanh nghiệp để chấm dứt “cuộc tình” dài 15 năm giữa đội bóng đá tỉnh Long An và Công ty cổ phần Đồng Tâm.

“Công ty CP phát triển BĐ Long An là tâm nguyện mà chúng tôi đã ấp ủ từ 2 năm trời. Đây là mô hình bóng đá bền vững phát triển mà tôi thấy sau nhiều chuyến đi học tập nước ngoài. Thương hiệu ĐT.LA đã có 15 năm gắn bó với NHM, tôi thực sự tiếc vì nó không còn nữa, nhưng tất cả là vì sự phát triển của bóng đá tỉnh nhà…”, Chủ tịch Võ Thành Nhiệm chia sẻ.

CLB Long An cùng Công ty CP phát triển bóng đá Long An ra đời là một quy luật tất yếu so với sự phát triển của bóng đá thế giới. Hơn hết, chỉ có sự thay đổi mới giúp cho đội chủ sân Tân An khoác lên mình một diện mạo khác, khi họ đã có nhiều năm sa sút so với phần còn lại của BĐVN và đỉnh điểm là xuống hạng ở V.League 2011.

Mùa bóng năm nay, ĐT.LA chơi rất thăng hoa nhưng không thể duy trì được phong độ ở giai đoạn lượt về. Lý do là tài chính eo hẹp nên họ không thể tăng cường lực lượng trong giai đoạn 2. Đặc biệt, các trụ cột Thanh Hải, Diabate, Chí Công bị 2 đội bóng rủng rỉnh tiền bạc là SHB.Đà Nẵng và XSKT.Cần Thơ “cuỗm” đi ngay sau mùa bóng.

Tất cả những điều ấy giống như một “vết thương lòng” chạm đến sự tự ái của những người đầy tâm huyết với bóng đá Long An. Lịch sử BĐVN từng chứng kiến những màn đọ sức nảy lửa giữa Gạch – Gỗ (HA.GL), không chỉ trên sân cỏ mà cả trong chuyển nhượng. Gỗ đang đà thăng tiến, nhưng Gạch thì tụt lại quá xa, nên thay đổi là điều bắt buộc đối với bóng đá Long An để họ trở lại đúng vị thế của ngày xưa.

Theo Chủ tịch Võ Thành Nhiệm, kể từ mùa bóng tới, CLB Long An không chỉ lo ổn định lực lượng mà còn cho sản xuất các mặt hàng như quần áo, trang thiết bị và tìm nguồn thu quảng cáo để lấy kinh phí hoạt động bóng đá. Ngoài ra, BLĐ sẽ họp để tìm phương án lôi kéo khán giả đến sân đông hơn trong mùa tới, khi CLB Long An gắn với tên tỉnh nhà đã trở thành đội bóng chung của NHM.

Tất cả đang cho thấy đội chủ sân Tân An muốn hướng đến một sự phát triển bền vững với quan điểm lấy bóng đá nuôi bóng đá. Một xu thế mới đang xuất hiện với BĐVN, trong đó CLB Đồng Tháp đã áp dụng vào mùa giải 2015, còn Cà Mau nhờ mô hình ấy mới được lãnh đạo cho chơi ở giải hạng Nhất 2016.

Dự kiến năm 2017, Công ty CP phát triển bóng đá Long An sẽ phát hành 1.500.000 cổ phiếu, tương đương 15 tỷ đồng nâng số vốn điều lệ lên 45 tỷ đồng. Trước đó, CLB Đồng Tháp cũng đã lên ý tưởng phát hành cổ phiếu, với mong muốn NHM chung tay nuôi đội bóng.

Văn Nhân

Fan page Thethao24h

Mã an ninh

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech