Sepp Blatter: “Tôi không phải… con quỷ”! (Kỳ 1)

Ngày mai (17/12) Sepp Blatter sẽ phải ra trình diện trước Ủy ban Đạo đức của FIFA và có thể sẽ phải đối mặt án phạt cấm tham gia bóng đá trọn đời.

Nhưng trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền, Blatter vẫn một mực khẳng định: “Tôi không phải con quỷ đã và đang hủy hoại FIFA!”.

Hẳn ông không tưởng tượng được những gì đang diễn ra?

“Tôi bị sốc. Tôi bị đình chỉ công tác, chức vụ, quyền hạn trong 90 ngày mà không được phép giải thích. Giờ thì tôi sẽ sát cánh với luật sư để bảo vệ chính mình. Tôi muốn các quan tòa lắng nghe. Đây là Thụy Sỹ. Bạn không thể bị kết tội trọn đời khi bạn không có quyền tự bảo vệ, điều đó đi ngược với luật nhân đạo. Tôi đã viết thư ngỏ cho tất cả các LĐBĐ để họ hiểu rõ vấn đề”.

Những cáo buộc…

“Trong đời tôi, tôi chưa bao giờ nhận những đồng tiền hối lộ hay biếu tặng và tôi luôn tự trả những món nợ cá nhân. Khoản tiền 2 triệu franc Thụy Sĩ chi trả cho Platini hồi năm 2011 hoàn toàn hợp lệ. Những gì tôi đang trải qua giống như việc bị một… Tòa án dị giáo (ám chỉ Ủy ban Đạo đức FIFA) xét xử vậy”.

Ông có thấy mình bị phản bội?

“Tôi vẫn cảm nhận được sự ủng hộ từ nhiều Chủ tịch các LĐBĐ, từ châu Âu tới châu Phi, Nam Mỹ hay Caribbean, bất kể tôi bị kết tội một cách sai nguyên tắc. Tôi biết một Nghị sỹ trong Quốc hội Thụy Sĩ đã đặt câu hỏi rằng: “Liệu chúng ta có phải đang “bán” vụ việc ở FIFA cho người Mỹ?”.”

Người Mỹ liệu có thể can thiệp vào Ủy ban Đạo đức?

“Tôi nghĩ là không, nhưng nếu điều đó xảy ra thì Thụy Sĩ nên cảnh báo, bởi tôi là một công dân Thụy Sĩ”.

Đây là lần trả lời phỏng vấn độc quyền thứ 2 kể từ sau khi Sepp Blatter nhận án phạt đình chỉ công tác 90 ngày từ Ủy ban Đạo đức của FIFA cách đây 1 tháng. Blatter đã mời phóng viên của 3 tờ La Gazzetta dello Sport (Italia), Liberation (Pháp), Mundo Deportivo (TBN) vào một khách sạn cách không xa trụ sở FIFA để thực hiện cuộc phỏng vấn. Trước đó, Sepp Blatter đã trả lời Hãng thông tấn TASS của Nga và một thông tin gây sốc đã được hé lộ.

Theo Blatter, chính Chủ tịch UEFA, Michel Platini đã “đạo diễn” vụ Qatar giành quyền đăng cai World Cup 2022. FIFA đã sắp xếp Nga đăng cai World Cup 2018 và Mỹ đăng cai 4 năm sau đó. Nhưng bởi “sự cố” này, scandal tham nhũng, hối lộ, rửa tiền, trốn thuế, mua-bán quyền đăng cai World Cup đã vỡ lở, khi bị cơ quan chức năng ở nhiều nước điều tra, trong đó có cả Bộ Tư Pháp Mỹ cũng như FBI.

Liệu Blatter có phải đang ở trung tâm trong cuộc "Chiến tranh Lạnh" mới giữa Mỹ và Nga?

“(cười to). Bây giờ tôi là quả bóng đang nằm giữa bộ phận Tư pháp Thụy Sĩ với người Mỹ, giống như bức hình biếm họa của tờ New York Times. Tôi không biết đang có vấn đề địa-chính trị giữa hai cường quốc này hay không. Nhưng bóng đang đang chiến thắng mọi cuộc chiến tranh”.

Sẽ là không công bằng nếu thay đổi địa điểm tổ chức 2 kỳ World Cup sắp tới?

“Tại sao phải làm vậy. Họ đã được chọn và xác nhận. Mỹ quan tâm đến kỳ World Cup đã được trao quyền đăng cai cho Qatar và cáo buộc cơ quan Tư pháp Thụy Sĩ không xử nghiêm sự vụ. Nhưng đây không phải thế giới của cảnh sát”.

Đó có phải sự can thiệp mang tính chất chính trị?

“Luôn là như vây. Nếu mọi thứ đi đúng theo kế hoạch, Nga và Mỹ sẽ giành quyền đăng cai 2 VCK World Cup sắp tới. Nhưng mọi thứ đã đổ bể. Đã có sự can thiệp từ mặt chính trị (ám chỉ việc Michel Platini và cựu Tổng thống Pháp Sarkozy tác động)”.

Điều gì đã xảy ra với Platini và 2 triệu franc Thụy Sĩ?

“Michel đã làm việc cho FIFA. Đó là khoản thu lao ông ấy được hưởng và tôi phải chi trả. Số tiền này cũng đã được thông qua Ủy ban tài chính và Hội đồng thành viên FIFA”.

Franco Carraro (Cựu Chủ tịch LĐBĐ Italia) từng nói rằng trong sổ sách giấy tờ không hề ghi nhận về số tiền đó…

“Khoản chi trả đầu tiên có trong sổ sách, khoản thứ hai thì không, nhưng tôi không phải kế toán của FIFA. Và dù nó có hay không trong sổ sách thì đó vẫn là khoản nợ phải trả”.

Hồi năm 2011 từng có thông tin rằng ông và Platini đã thỏa thuận ngầm và số tiền này là điều kiện để mua sự ủng hộ của Platini trong cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA trong năm nay?

“Đó không phải sự thật. Chưa bao giờ có thỏa thuận như thế. Tôi là ứng viên duy nhất và thậm chí Platini còn chúc mừng tôi. Tôi không biết vụ việc đó (trả 2 triệu franc) lại ngăn cản Platini chạy đua vào ghế Chủ tịch FIFA cũng như trở thành sợi dây buộc với tảng đá quàng vào cổ chúng tôi. Giờ số phận chúng tôi lại dính chặt với nhau”.

Ai đã báo cho cơ quan điều tra về số tiền này?

“Một ngân hàng quốc tế. Có một khoản thanh toán đã đánh động các nhà điều tra”.

(Còn tiếp)

LƯƠNG ANH

Fan page Thethao24h

Mã an ninh

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech