Premier League sẽ tổ chức play-off: Ý tưởng đáng nhét xuống… gầm giường

Chẳng lẽ một đội bóng vô địch Premier League sớm trước 3 vòng đấu như Chelsea đáng bị chỉ trích vì họ

Anh

Chẳng lẽ một đội bóng vô địch Premier League sớm trước 3 vòng đấu như Chelsea đáng bị chỉ trích vì họ là nguyên nhân khiến mùa bóng năm nay trở nên buồn tẻ? Liệu chỉ vì tất cả đã quá quen với những cuộc đua đến ngày cuối cùng trong vài ba mùa giải gần đây khiến họ nghĩ đến ý tưởng Premier League nên có trận play-off quyết định đội vô địch như ở giải bóng đá Mỹ (NFL)?

Rằng hay thì hay thật…

Thực ra thì cách đây 2 năm, khi Man Utd của Alex Ferguson giành chức vô địch, nhiều người buồn tức đến mức đã đưa ra đề xuất Premier League nên tổ chức vòng play-off để xác định đội lên ngôi. Mặc dù Ferguson giải nghệ sau đó, tất cả cũng không khỏi thất vọng vì sự nhàm chán và dễ đoán của một trong những giải đấu được cho là hấp dẫn nhất thế giới. Bởi trong 23 mùa giải kể từ ngày Premier League ra đời, người ta chỉ được chứng kiến 5 đội bóng vô địch gồm Man Utd, Chelsea, Arsenal, Man City và Blackburn. Trừ Blackburn đã rớt hạng và 20 năm qua, gần như năm nào cũng vậy, danh hiệu Premier League khó có thể tuột khỏi tay một trong 4 đội bóng này. Nếu có, sự xuất hiện của Liverpool, Newcastle hay Aston Villa trong vai trò á quân chỉ càng cho thấy một trật tự ổn định đến kinh ngạc và có phần dễ đoán của Premier League.

Ý tưởng về vòng play-off ra đời là vì thế. Theo ý tưởng này, để tăng sức hấp dẫn cho Premier League, sau vòng 38, 4 đội dẫn đầu bảng xếp hạng sẽ bước vào vòng playoff. Số điểm trước đó trên bảng xếp hạng được xem là cơ sở để phân định hạt giống, chẳng hạn như đội 1 gặp đội 4, đội 2 gặp đội 3. Hai đội thắng ở bán kết sẽ gặp nhau trong trận chung kết tại Wembley.

Phần nào thì thể thức này rất giống với thể thức play-off của Championship hiện nay khi đội 3 gặp đội 6, đội 4 gặp đội 5 ở bán kết.

Về cơ bản, người được lợi nhiều nhất từ việc áp dụng thể thức mới sẽ là Liverpool, đội đã 2 lần giành ngôi á quân trong 7 mùa giải gần đây và chưa một lần vô địch Premier League, và sau đó là Arsenal, đội đã 10 năm không giành chiến thắng. Đương nhiên, cơ hội cũng có thể dành cho Tottenham và Everton nếu cho thấy lại phong độ từng giúp họ có được tấm vé đến Champions League. Như vậy, danh sách những đội bóng vô địch Premier League chắc chắn sẽ được mở rộng lên mức tối đa như hiện nay là 8 nếu cộng thêm Liverpool, Tottenham và Everton.

Ngoài lý do này, Premier League sẽ thu hút người xem đến trận đấu cuối cùng, thay vì chứng kiến Chelsea hạ màn từ vòng 35. Bên cạnh đó, những đội bóng như Liverpool hay Tottenham sẽ có cơ hội tăng ngân sách và tạo ra một mặt bằng cạnh tranh cân bằng hơn.

…nhưng đừng tưởng người Anh sẽ thay đổi

Có điều, một vấn đề dễ thấy nhất là thể thức play-off chỉ có lợi cho những đội đứng thứ 2, thứ 3 và thứ 4 vì ít nhất, họ cũng có cơ hội để sửa sai trong cả mùa giải hoặc ăn may. Ngược lại, sẽ là bất công cho đội dẫn đầu Premier League và thất bại sau đó ở vòng play-off chỉ vì họ đã chơi không tốt trong 1-2 trận đấu này.

Đây được xem là rào cản lớn nhất khiến Premier League chắc chắn không thể nghĩ đến ý tưởng được cho là rất điên rồ sẽ xảy ra. Bởi nếu làm vậy, thể thức đá vòng tròn và tính điểm trong 38 vòng gần như vô nghĩa. Một mặt, nó phủ nhận giá trị của nhà vô địch khi nói đến bản lĩnh, sự ổn định, chất lượng của đội hình trong một chặng đường kéo dài đến 9 tháng trời. Một mặt, nó xóa bỏ hoàn toàn truyền thống bao lâu nay của bóng đá Anh, thậm chí là châu Âu và thế giới, và đưa giải đấu trở về sự nhàm chán khi người hâm mộ có lẽ chờ đợi trận chung kết play-off hơn là những trận đấu mang tính quyết định của Top 4.

Nếu thế, Premier League cần gì đến 20 đội, 9 tháng trời, 2 kỳ chuyển nhượng cầu thủ chỉ để chọn ra 4 đội mạnh nhất. Vì nếu cơ hội khó tuột khỏi tay Chelsea, Man City, Man Utd, Arsenal, Liverpool, Tottenham hay Everton, tại sao 7 đội này không đá vòng tròn và chọn ra 4 đội tham dự vòng play-off?

Sau cùng thì Premier League hấp dẫn vì là cuộc chơi của 20 đội chứ không vì một vài đội, vì một đội bóng đứng cuối bảng xếp hạng như Burnley có thể thắng được Man City hay cầm hòa Man Utd, hay vì đến vòng cuối cùng, bất ngờ luôn thường trực như cái cách Man City vô địch vào năm 2012 hay gần nhất là năm 2014.

Sau cùng thì thật khó để người Anh từ bỏ truyền thống bởi nếu ai đó nói đến thể thức play-off quyết định chức vô địch Premier League, họ cũng từng nói nhiều đến việc bóng đá Anh nên có kỳ nghỉ đông, FA Cup nên bỏ quy định phải đá lại hay Premier League nên có vòng play-off cho đội dự Champions League và cuối cùng, chẳng ý tưởng nào được áp dụng. Ít nhất là cho đến giờ.

Premier League nếu có vòng play-off? Kết quả từ 10.000 phép tính theo phương pháp Monte Carlo, dựa trên số liệu của 23 mùa giải ở Premier League và tiêu chí đá play-off, đã mang lại những thống kê bất ngờ trong trường hợp vòng play-off được tổ chức. Đội bị ảnh hưởng nhiều nhất sẽ là Man Utd bởi thay vì có 13 danh hiệu, họ chỉ giành 7 danh hiệu. Trong khi đó, Chelsea có 4 danh hiệu, Arsenal 3, Liverpool 3, Man City 2…

MẠNH HÀO

Bình luận (0)