Hội đồng HLVQG: “Bộ não” hay “bia đỡ đạn”?

Đặt câu hỏi này với cựu Chủ tịch Hội đồng HLV QG Lê Thế Thọ, ông trả lời: “Có bộ não nhưng chẳng được ghi nhận hay đóng góp gì, còn “bia” thì ai đỡ đâu nhưng khi cần họ cứ lấy ra mà tự “bắn”. Lâu nay, cái Hội đồng này có còn được coi trọng và tận dụng đúng chức năng đâu, họ cứ tự phong và đưa nhau lên để ngồi đó cho đủ vị trí, tự làm tự quyết cả, sai thì không phải lỗi của mình”.

Nếu xét về mặt chuyên môn của cả nền bóng đá, trong đó đặc biệt các ĐTQG, thì Hội đồng HLV QG phải là nơi có tầm quan trọng nhất. “Đây phải là cơ quan chuyên môn cao nhất đối với một nền bóng đá. Từ đây sẽ lên kế hoạch, quy trình và hoạch định cho toàn bộ các ĐTQG. Vậy nên, trước khi nghĩ đến chuyện thành lập hay bầu bán thành lập Hội đồng HLV QG, phải xác định được chức năng, nhiệm vụ và có sự phân công rõ ràng. Đừng mọc lên để ngồi đó như những bù nhìn, rồi lại lãng phí để phục vụ cho những mục đích khác”, ông Lê Thế Thọ chia sẻ trước khi có cái nhìn về ý tưởng làm mới Hội đồng HLV QG của bầu Đức vừa qua.

Sau cú “phất cờ” làm sống dậy giấc mơ HCV SEA Games tại Hội nghị BCH VFF diễn ra đầu tháng 12 vừa qua, có vẻ quả “bom” của bầu Đức lại “xịt”, khi chính ông đang tiếp cận và thực hiện thiếu nhiệt. Ngay cả việc tổ chức nhóm họp các HLV để bầu bán “ban cán sự” cũng diễn ra theo kiểu “tận dụng sân khấu”, khi VFF chỉ gửi thư mời, còn việc ăn ở, đi lại của các thành viên thế nào thì… “ké” luôn vào Hội thảo công tác tổ chức các giải chuyên nghiệp Việt Nam của VPF.

Buổi họp hoặc có thể gọi là “tham khảo” được kéo dài trong vòng 15 phút kể từ thời điểm phát phiếu và thu phiếu. Không ai có thời gian để chia sẻ hay được lấy ý kiến quan điểm, cách làm hay ý tưởng gì cho việc “thay máu” Hội đồng HLV QG. Nhận phiếu điền tên và ra về, thế nên kết quả buổi “họp ké” không thể giải quyết được vấn đề. Thậm chí, nó còn tạo cảm giác khó chịu cho những thành viên lặn lội đường xa đến tham dự.

“Dù không được mời nhưng đây là điều tôi đã cảm nhận từ trước, họ đâu có làm thật và làm tử tế. Trước khi định bầu bán hay thành lập người ta phải đưa ra quy chế, quyền hạn và trách nhiệm của Hội đồng HLV QG đã. Vẫn cái kiểu tự làm tự quyết để lũng đoạn cả nền bóng đá thì có gì mới mà kỳ vọng? Nếu thay đổi thì cần phải làm mạnh và cải cách cả những ông lãnh đạo ở VFF trước khi nghĩ đến các phòng ban bên dưới”, ông Thọ vẫn tiếp tục giữ quan điểm không hài lòng về cách làm việc của lãnh đạo VFF nhiệm kỳ VII.

Nhiều HLV cảm thấy không được coi trọng, kiểu như đó là một “cú lừa” rất dễ gây ức chế. “Không phải những thông tin mà chúng tôi mường tượng trước đó về một cuộc hội thảo chuyên nghiệp để tất cả các HLV ngồi lại chia sẻ và cùng bắt tay xây dựng…”, một HLV ra khỏi phòng hợp với khuôn mặt thất vọng cho biết.     

Ông Lê Thế Thọ bình luận về câu chuyện này theo kiểu rất “lơ”: “Có gì lạ đâu. Thời tôi còn là thành viên ở đấy nó vẫn thế mà. Bầu bán thì cứ làm, còn việc quyết định xếp chỗ do người khác quyết định. Điều mà bản thân tôi hay các HLV khác cần và muốn thì không phải cái gì to tát đến mức “Hội nghị Diên Hồng”. Chúng tôi cần đến đây để nhận được sự tôn trọng, được chia sẻ, được cùng nhau bàn luận và thống nhất, chứ đừng lôi nhau ra làm trò hề và trở thành bia đỡ đạn cho những sai lầm từ những người không hiểu biết, hoặc cố tình làm sai để vụ lợi”, ông Thọ cho rằng chính những lý do trên đã khiến BĐVN không thể phát triển và huy động được những người có tâm huyết thực sự.

Buổi họp hoặc có thể gọi là “tham khảo” được kéo dài trong vòng 15 phút kể từ thời điểm phát phiếu và thu phiếu. Không ai có thời gian để chia sẻ hay được lấy ý kiến quan điểm, cách làm hay ý tưởng gì cho việc “thay máu” Hội đồng HLV QG.

Trúc An

Fan page Thethao24h

Mã an ninh

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech