Có nên tổ chức Đại hội VFF bất thường?

Liên quan đến vụ tố nhận hối lộ mới đây, cũng như tình trạng sức khỏe của Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, Thể thao 24h đã hỏi ý kiến của một số Ủy viên Ban Chấp hành (BCH) Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) khóa VII nhiệm kỳ 2014-2018.

Thường trực VFF kiêm Chủ tịch LĐBĐ TP.HCM, Trần Anh Tú: “Cơ hội để rà soát bộ máy”

“Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn có nhận của anh Nguyễn Văn Chương 100 triệu đồng như đơn tố cáo hay không thì phải chờ cơ quan chức năng vào cuộc mới biết được. Riêng trường hợp của Chủ tịch Lê Hùng Dũng, tôi nghĩ anh xử lý sự việc chưa khéo nên mới dính vào như thế chứ tôi không tin anh Dũng lại cầm 100 triệu đồng để lo cho anh Chương. Tuy nhiên, từ vụ việc này, tôi cho rằng đây cũng là cơ hội để chúng ta rà soát toàn bộ hệ thống quản lý, điều hành cũng như có hay không “văn hóa phong bì, chạy chọt” của VFF bấy lâu nay, như trong đơn tố cáo của anh Nguyễn Văn Chương.

2d

Về vấn đề có nên hay không tiến hành Đại hội bất thường, tôi cho rằng phải đợi Ban Kiểm tra VFF và các cơ quan chức năng vào cuộc làm sáng tỏ mọi vấn đề thì khi ấy tiến hành cũng chưa muộn”.

Ủy viên BCH VFF kiêm Chủ tịch CLB QNK.Quảng Nam, Lê Nguyên Hồng: “Vấn đề con người nên cần suy xét kỹ”

“Tôi chỉ tiếp nhận thông tin ông Nguyễn Văn Chương tố cáo các ông Lê Hùng Dũng và Trần Quốc Tuấn nhận hối lộ trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong đơn, ông Chương nêu rõ đích danh và gửi tới nhiều cơ quan chức năng. Thế nên, tôi nghĩ, trước tiên Ban Kiểm tra của VFF phải nhanh chóng vào cuộc xác minh rõ ràng và đưa ra kết luận cuối cùng. Bên cạnh đó, cũng cần phải chờ kết quả thanh tra từ các cơ quan có thẩm quyền bởi đây là vấn đề có yếu tố luật pháp không thể đoán mò, suy tính hay suy đoán mà phải xử lý theo pháp luật”.

Ủy viên BCH VFF Nguyễn Văn Mùi: “Tôi vẫn thấy ông Dũng khỏe”

“Tôi chỉ mới tiếp nhận thông tin từ một phía trong khi việc này cần phải làm đúng theo trình tự. Trước tiên, Ban kiểm tra của VFF phải vào cuộc làm rõ vấn đề này. Sau khi có kết luận, ở cuộc họp tới của BCH, chúng tôi mới có ý kiến được còn người tố cáo gửi đến địa chỉ nào thì các cơ quan chức năng phải vào cuộc. Về vấn đề liên quan đến sức khỏe của ông Dũng, đây là chuyện cá nhân còn tôi không nắm rõ điều này nên không thể nói được gì. Chứ về biểu hiện bên ngoài, tôi vẫn thấy ông ấy khỏe mạnh bình thường”.

Ủy viên BCH VFF kiêm Chủ tịch CLB SHB.Đà Nẵng, Bùi Xuân Hòa: “Không nhất thiết tổ chức Đại hội bất thường”

“Điều quan trọng bây giờ là phải chờ các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý, xác minh ai đúng ai sai, phải xử theo đúng pháp luật. Thời điểm này không nhất thiết tổ chức Đại hội bất thường khi chưa có kết luận cuối cùng về vụ việc. Sự việc như thế nào còn phải chờ các cơ quan có thẩm quyền đưa ra kết luận rồi mới tính chuyện tiếp theo”.

Ủy viên BCH kiêm Trưởng đại diện VFF khu vực phía Nam, Dương Vũ Lâm: “Làm rõ càng sớm càng tốt”

“Tôi không nhận được đơn tố cáo và chỉ biết được thông tin này qua báo chí. Với những gì mà tôi được biết, đây chẳng qua là chuyện cá nhân của anh Chương vì bất ngờ bị mất việc chứ nói có ai đứng phía sau “giật dây” thì phải chờ cơ quan chức năng vào cuộc điều tra mới rõ.

Theo đánh giá của tôi, đây là vụ việc nghiêm trọng, bởi nó không những xúc phạm đến danh dự, uy tín của những người bị tố cáo mà còn ảnh hưởng lớn đến hình ảnh của BĐVN. Thế nên, các cơ quan chức năng phải vào cuộc để làm rõ vấn đề, càng sớm càng tốt.

Liên quan đến việc có nên tiến hành Đại hội bất thường hay không, tôi cho rằng đề cập đến vấn đề đó vào thời điểm này là chưa phù hợp. Bởi bên cạnh vụ việc đang được Ban Kiểm tra VFF và các cơ quan chức năng làm rõ thì theo Quy chế và Điều lệ hoạt động, Chủ tịch Lê Hùng Dũng vẫn đang đáp ứng đầy đủ những điều kiện của người đứng đầu VFF”.

Điều lệ (sửa đổi, bổ sung) VFF (Phê duyệt kèm theo Quyết định số: 243/QĐ-BNV ngày 21/03/2014 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ) quy định việc triệu tập Đại hội bất thường trong Điều 30:

  1. BCH triệu tập Đại hội bất thường khi có một trong các lý do sau:
  2. a) Có ít nhất 2/3 tổng số Ủy viên BCH hoặc ít nhất 1/2 tổng số thành viên đề nghị;
  3. b) Trường hợp vị trí Chủ tịch bị bỏ trống trong thời gian từ 06 tháng trở lên của nhiệm kỳ;
  4. c) Trong trường hợp có hơn 1/2 số vị trí trong BCH bị trống.
  5. Đề nghị triệu tập Đại hội bất thường phải nêu rõ các nội dung trong chương trình họp. Đại hội bất thường sẽ được tổ chức trong vòng 45 ngày kể từ khi nhận được đề nghị. Nếu Đại hội bất thường không được triệu tập trong khoảng thời gian này, các Ủy viên BCH và đơn vị thành viên đề xuất cuộc họp có thể tự tổ chức Đại hội và có thể yêu cầu sự trợ giúp của FIFA khi cần thiết (trình tự, thủ tục tiến hành tự tổ chức Đại hội do BCH quy định cụ thể phù hợp với quy định pháp luật). Các thành viên sẽ được thông báo ngày giờ, địa điểm và nội dung cuộc họp ít nhất 30 ngày trước khi Đại hội bất thường diễn ra.
  6. Nếu BCH đề nghị họp Đại hội bất thường thì nội dung chương trình Đại hội do chính BCH đưa ra. Nếu các thành viên đề xuất họp Đại hội bất thường thì nội dung chương trình Đại hội gồm các đề nghị do các thành viên đó đưa ra và nội dung chương trình của Đại hội bất thường không được thay đổi.

Điều lệ (sửa đổi, bổ sung) VFF (Phê duyệt kèm theo Quyết định số: 243/QĐ-BNV ngày 21/03/2014 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ) quy định về việc xem xét vị trí Chủ tịch trong Khoản 3 Điều 39:

Trường hợp Chủ tịch vắng mặt, Phó Chủ tịch đương nhiệm có thời gian tại vị lâu nhất (hoặc Phó Chủ tịch được Chủ tịch ủy quyền) sẽ thay Quyền Chủ tịch. Trường hợp vị trí Chủ tịch Liên đoàn bị bỏ trống (bị chết, không tham dự 03 cuộc họp thường kỳ BCH liên tiếp hoặc từ chức), Phó Chủ tịch tại vị lâu nhất sẽ đảm nhiệm chức quyền Chủ tịch cho đến khi Chủ tịch mới được bầu tại Đại hội bất thường được triệu tập gần nhất theo quy định của Điều lệ.

UYÊN PHẠM – TRẦN KHÁNH (ghi)

Bình luận (0)