Café 24h: “Người ta bảo…”

Tôi có anh bạn, làm gì cũng dở được cái lúc nào cũng cười hềnh hệch. Mới rồi đi Singapore về, vô tình cùng đợt SEA Games 28. Vừa xuống sân bay đã lôi bạn bè ra quán bia hơi vỉa hè. Tưởng được nghe chuyện hay, ai dè hắn nói: “Singapore là đất nước chán chết. Nhạt!”.

Singapore văn minh là thế, đẹp là thế sao có chuyện lạ kỳ vậy? Anh bạn kia xổ một tràng: “Người ta bảo Singapore là một nơi lãng phí, quá lãng phí. Đất nước vài triệu dân xây khu liên hợp to đùng. Hồ bơi thì nhan nhản, giá rẻ bèo. Hàng ngày, người ta còn phải làm ăn chứ chẳng nhẽ cứ chạy nhảy, bơi lội tập thể dục suốt thế. Cứ phải tiết kiệm như bên ta, khu Mỹ Đình xây 12-13 năm rồi, nhiều chỗ nứt toác, nhưng vì tiết kiệm nên người ta không sửa. Họ còn cho thuê sân cỏ đánh golf, cho thuê đám cưới. Ở Singapore rất chán, cấm thuốc lá! Phải tốn kém lắm mới nghiện được thuốc lá, vậy mà họ cấm hoặc phạt nặng những ai bỏ đầu lọc lung tung. Lại còn chuyện cây. Người ta bảo, thành phố gì mà cây cối um tùm, xanh ngắt thế kia. Lẽ ra họ phải sang Hà Nội học “chặt cây” chẳng mấy chốc mà quang quẻ, hoặc dùng bài nhổ cây lên, lấy túi nilong bọc rễ lại cho cây cối khỏi… um tùm như các công nhân nhà mình đợt trồng cây vừa rồi có phải tốt hơn không.

Còn SEA Games, chán nữa! Người ta bảo, bình thường các nước chủ nhà phải có quyền vơ vét huy chương, tha hồ lấy ngôi đầu. Ép trọng tài hay nhiều nội dung khó chơi để lấy ngôi số 1 trong BXH. Luật bất thành văn là thế rồi mà người Singapore không dùng, hoặc không biết, hoặc… dốt.

Người Singapore khát Cup, nếu vậy thì mời sang Việt Nam. Ở đây cup đầy, đặc biệt là có hai cái Cup: Cúp điện và Cúp nước. Còn bóng đá. Tất nhiên là thành công rồi. Này nhé, đội U.23 so với lần trước bị loại ở vòng bảng, giờ đã có HCĐ, thế là hơn. Nhưng điều này mới quan trọng, BĐVN đủ sức để biến ông Miura vốn là một tay chém gió rất cừ – vì ông ấy là BLV bóng đá – trở thành HLV giỏi thứ 3 SEA Games. Thế là đáng mừng!

24h

Rồi lại chuyện sạch, người Singapore khổ vì… sạch. Sạch đường phố, sạch cả trong việc phòng chống tham nhũng. Thế mới khổ, ở đây không thấy nói có chuyện “bao thư”, chẳng bù cho Việt Nam tôi thấy chuyện đưa và nhận phong bì cứ như là chuyện… thường ngày. Người ta bảo, hình như Hà Nội mùa này trời nóng quá nên nhiều quan chức đã và đang ở VFF cứ muốn vạch áo cho người xem… hối lộ. Thế mới nói, người Singapore thiệt thòi vì không được xem thứ gọi là Tấn trò đời” đang diễn ra ở bóng đá.

Thế nên, cứ về Việt Nam xem miễn phí người ta diễn với nhau, người ta bảo Singapore làm gì có cảnh này….”.

Ừ thì cứ “người ta bảo”. Ông này thích nói ngược, nhưng không phải chỗ nào cũng hài.

SONG AN

Bình luận (0)