Sân “phủi”, ghế HLV & Ước mơ “gõ đầu trẻ

Phong trào ở TP.HCM khác Hà Nội ở điểm, đá “phủi” hay đá “chầu” cũng là một nghề mà các cầu thủ phong trào có sống được, thậm chí là sống tốt để thành công.

QTuan1

HLV Trương Quốc Tuấn, người vừa dẫn dắt CLB Thái Sơn Nam giành HCĐ giải futsal VĐQG 2015 là một câu chuyện điển hình. Để có được như hôm nay, Tuấn từng phải lăn lộn khắp các sân bóng để mưu sinh bằng nghề đá bóng thuê.

Trương Quốc Tuấn được biết đến với nickname Tuấn “xỉn”. Nhỏ con và cực kỳ nhanh nhẹn, tinh quái, bởi thế Tuấn luôn là nỗi ám ảnh cho mọi hàng phòng ngự và những người được phân công kèm cặp mình.

“Mỗi lần phải đứng ở 2 chiến tuyến, chúng tôi luôn bố trí từ 2- 3 người theo sát để vừa tranh chấp vừa bọc lót, chứ một người là không ăn thua vì Tuấn rất nhanh và quái…”, Cường “heo” – một đồng đội của Tuấn “xỉn” trong màu áo Dầu khí Sài Gòn chia sẻ. Một trong những nét đặc biệt, tạo nên “thương hiệu” Tuấn “xỉn” trong giới “phủi” Sài Gòn, đó là việc anh luôn “ẵm” hết các danh hiệu cá nhân ở các giải đấu tham gia, không Vua phá lưới thì cũng Cầu thủ xuất sắc nhất.

Tuấn nhẵn mặt với các sân chơi ở TP.HCM và các tỉnh lân cận, được các ông bầu, lôi kéo và đối xử như một “ngôi sao”, trước khi thuộc biên chế của CLB futsal Thái Sơn Nam rồi giã từ sự nghiệp cầu thủ vào năm 2009 để đi học và làm HLV như hiện nay.

Bên cạnh chuyên môn, Tuấn được yêu quý bởi tính cầu tiến, ý chí vươn lên khi ban ngày đi làm và chơi “phủi”, tối lại xách cặp đi học. Lăn lộn với các sân bóng, anh ý thức được việc muốn gắn bó lâu dài với niềm đam mê thì phải tìm một bến đỗ để ổn định cuộc sống, chuẩn bị cho tương lai và quyết định đầu quân cho Thái Sơn Nam. Được tập luyện và thi đấu trong môi trường chuyên nghiệp, anh nhanh chóng khẳng định mình và trở thành một trong những trụ cột của đội bóng giàu thành tích này cũng như ĐTQG.

IMG_0228

Mơ ước được cầm sa bàn chiến thuật, cũng với ý chí và tinh thần cầu tiến, ngay từ khi còn thi đấu, Tuấn “xỉn” đã hoàn thành xong các bằng cấp, những điều kiện để trở thành HLV. Thế nên, sau khi giải nghệ và trong bối cảnh VFF từng bước gây dựng lại futsal nữ, anh được tín nhiệm dẫn dắt đội tuyển futsal nữ QG và gây ấn tượng với chiếc HCB SEA Games 26 tại Indonesia. “Có nằm mơ tôi cũng không dám nghĩ mình và học trò có được thành công đó, bởi ngoài việc mình mới “chân ướt chân ráo” vào nghề, trừ Thái Lan thì so với các đối thủ khác, lực của mình cũng chỉ sàn sàn với họ…”, thuyền trưởng của Thái Sơn Nam nhớ lại.

Thành nghề, sống được với nghề, giờ Tuấn “xỉn” lại đau đáu với một mục tiêu khác, với giấc mơ được làm thầy. “Hiện tôi đang theo học khóa giáo dục thể chất trường Đại học sư phạm TDTT TP.HCM. Cùng lúc vừa huấn luyện vừa đi học nên rất vất vả nhưng tôi sẽ không bỏ cuộc, bởi được đứng trên bục giảng, được học trò gọi bằng 2 tiếng “Thầy ơi” là ước mơ của tôi…”, anh chia sẻ.

NGỌC UYÊN

Bình luận (0)