Trại hè bóng đá Yamaha 2015: Điểm khởi đầu cho tình yêu

Chiều qua (29/5) tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp kỹ thuật, thống nhất tiêu chí tuyển chọn để chọn ra 150 học viên tham dự Trại hè bóng đá Yamaha 2015 tại Hà Nội.

DSC_0704

Việc tuyển chọn sẽ diễn ra trong 2 ngày 30 và 31/5 với ba lứa tuổi U6, U8 và U10 (sinh từ năm 2005 đến 2009).

Trại hè lần này là một trong những hoạt động chính nằm trong chương trình “Yamaha – Vì tương lai bóng đá Việt Nam” đã được Yamaha Motor Việt Nam tổ chức thực hiện từ năm 2007 đến nay. Với tiêu chí tạo cho các em thiếu nhi thủ đô một sân chơi lành mạnh nhằm rèn luyện kỹ năng bóng đá, cũng như tinh thần đồng đội, niềm yêu thích với thể thao, trại hè lần này hướng đến việc bồi đắp cho các em tình yêu với trái bóng tròn, cũng như  bổ sung kỹ năng sống, tính kỷ luật và tinh thần đoàn kết , giúp các em trưởng thành và tự tin hơn trong cuộc sống.

Phụ trách công tác tuyển chọn và cũng sẽ theo sát, đào tạo các em trong suốt chương trình này là các HLV đến từ CLB Azul Claro Nhật Bản, cùng các HLV là cựu tuyển thủ bóng đá Việt Nam Đặng Phương Nam, Hồng Sơn và Ngọc Châm. Đứng đầu bộ phận tuyển chọn là chuyên gia bóng đá Nhật Bản Masakuni Yamamoto – cựu HLV đội tuyển Olympic Nhật Bản, ông Hiroyoshi Yamamoto – Chủ tịch CLB Azul Claro, HLV trực tiếp Watanabe Ken và Matsura Tatsuya.

Để ứng phó tình hình thực tế thời tiết nắng nóng ở Hà Nội và số lượng học viên đăng ký dự tuyển tăng cao đột biến sau thành công của chương trình Trại hè bóng đá Yamaha 2014, các chuyên gia bóng đá Nhật Bản và cộng sự đã phải dành ra gần 2 tiếng đồng hồ để thống nhất cách thức và nội dung tuyển chọn chuyên môn nhằm đảm bảo sức khỏe, sự công bằng cho các em cũng như khung thời gian tuyển chọn.

Hopkythuat

Bên cạnh đó, nội dung tuyển chọn được quy chuẩn theo tiêu chuẩn quốc tế, áp dụng riêng cho từng lứa tuổi, đồng thời cũng đảm bảo tạo cho các em tham gia tuyển chọn không khí vui vẻ, thoải mái. Với lứa tuổi U.6, các bài tập và trò chơi chú trọng vào việc làm quen với bóng, sự nhạy cảm với bóng, với các lứa tuổi cao hơn là khả năng kiểm soát bóng, chuyển hướng với bóng, khả năng phối hợp với đồng đội, cũng như nhãn quan chiến thuật. Các học viên trúng tuyển sẽ được tham gia huấn luyện trong vòng 3 tuần với giáo trình tiêu chuẩn và hiện đại được đích thân HLV Masakuni Yamamoto biên soạn. Trong suốt thời gian tham gia trại hè bóng đá, ngoài chuyên môn bóng đá, các HLV cũng sẽ truyền đạt cho các em những bài học về kỹ năng sống, cũng như những buổi trao đổi với phụ huynh nhằm giúp con em mình tự tin, chủ động trong việc tự lập trong cuộc sống.

Chương trình Trại hè bóng đá Yamaha 2015 hoàn toàn miễn phí cho các em tham gia dự tuyển. Với các học viên trúng tuyển, các em sẽ được cấp phát trang phục tập luyện, thi đấu, bóng và các dụng cụ tập luyện theo giáo trình của HLV hoàn toàn miễn phí.

Địa điểm tham gia dự tuyển và huấn luyện là Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (đường Lê Quang Đạo, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Chuyên gia bóng đá Nhật Bản Masakuni Yamamoto – giám đốc kỹ thuật Trại hè bóng đá Yamaha, là người có nhiều năm kinh nghiệm thi đấu, huấn luyện và công tác trong chương trình phát triển bóng đá trẻ Nhật Bản. Từng là cựu tuyển thủ của đội bóng Yamaha (nay là CLB Jubilo Iwata), cũng như đội tuyển Nhật Bản, ông cũng đã đảm nhận vai trò HLV trưởng đội tuyển U20 Nhật Bản lọt vào VCK thế giới năm 1997 và HLV trưởng đội tuyển Olympic Nhật Bản tại Thế vận hội Athens 2004. Hiện nay ông là cố vấn chương trình Phát triển bóng đá trẻ Nhật Bản, đồng thời là bình luận viên thể thao của đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK.

Chuyengia

Sự đam mê với bóng đá là điều quan trọng nhất

Trao đổi với Thể thao 24h, ông Masakuni Yamamoto đánh giá cao năng khiếu, sự khéo léo và khả năng chơi bóng của các cậu bé Việt Nam mà theo ông là có nhiều nét tương đồng với Nhật Bản.

Với cựu HLV Olympic Nhật Bản này, điều quan trọng nhất với một cầu thủ chuyên nghiệp không hẳn là kỹ thuật hay thể lực mà chính là sự đam mê dành cho bóng đá của các cậu bé. Và lứa tuổi thích hợp nhất của cầu thủ bóng đá học đường khi cân nhắc việc chuyển sang chơi chuyên nghiệp là từ 13-15 tuổi, tùy thuộc vào sự phát triển tính cách của từng cháu. Theo ông, mục đích cao nhất của mô hình trại hè bóng đá là bồi dưỡng niềm đam mê của các bé với bóng đá, giúp các cháu củng cố niềm tin vào khả năng chơi bóng của mình.

Bên cạnh đó, trại hè cũng sẽ chú trọng đến việc tiếp xúc, trao đổi với phụ huynh để họ có thể hiểu rõ, qua đó ủng hộ và định hướng tốt cho sự phát triển của con em mình.

Bình luận (0)