Trưởng đoàn TTVN dự SEA Games 28: “HCV bóng đá là đòi hỏi chính đáng”

Theo Trưởng đoàn TTVN dự SEA Games 28, bản thân ông cùng những người chịu trách nhiệm trực tiếp với đội U.23 đều hiểu rằng, mục tiêu giành HCV bóng đá là nguyện vọng, đòi hỏi chính đáng của NHM cả nước.

anhtem

Trưởng đoàn TTVN dự SEA Games 28 Trần Đức Phấn.

Theo ông Phấn, bản thân ông cùng những người chịu trách nhiệm trực tiếp với đội U.23 đều hiểu rằng, mục tiêu giành HCV bóng đá là nguyện vọng, đòi hỏi chính đáng của NHM cả nước. U.23 VN phải xác định tinh thần phấn đấu đạt thành tích cao nhất, chứ không chỉ chăm chăm hoàn thành chỉ tiêu vào bán kết là xong nhiệm vụ.

t5

PCT VFF Trần Quốc Tuấn và HLV Miura. Ảnh: TUẤN TÚ

– Thể thao 24h: Ông nghĩ gì khi rất nhiều nhà chuyên môn cũng như NHM bất ngờ và cả bất bình với chỉ tiêu “lọt vào bán kết tại SEA Games của ĐT U.23 VN”?

Trưởng đoàn Trần Đức Phấn: Chỉ tiêu bán kết là đề xuất của HLV Miura, và chúng ta tôn trọng ý kiến của người làm chuyên môn trực tiếp, muốn tránh áp lực cho các cầu thủ. Sau khi cân nhắc, xem xét về nhiều mặt, ngành thể thao đã chấp nhận. Tuy nhiên, chúng tôi rất hiểu rằng, tấm HCV bóng đá là nguyện vọng, đòi hỏi chính đáng của NHM cả nước. Đội U.23 VN phải phấn đấu hết mình, phát huy cao nhất khả năng, tận dụng triệt để mọi cơ hội để vươn tới thành tích cao nhất.

Chúng ta không được phép chỉ chăm chăm đến đích lọt vào tới bán kết là xong. Theo tôi, HLV Miura cùng các cầu thủ đều rất thấm nhuần điều này. Trước hết, đội sẽ phải có phương án để giải quyết tốt nhất khó khăn phát sinh khi một số cầu thủ bị chấn thương, cũng như chuẩn bị về tâm lý thật tốt, vốn là một điểm yếu tại các kỳ SEA Games.

– Đến thời điểm này, ngành thể thao cũng đã xác định được cụ thể chỉ tiêu “Top đầu toàn đoàn” là vị trí thứ mấy chưa, thưa ông?

Tôi cho rằng, việc đặt ra chỉ tiêu Top đầu là phù hợp với tương quan lực lượng, chương trình thi đấu của SEA Games 28 có nhiều biến động và phải nói thật là rất khó lường. Thực sự rất nhiều đoàn cũng gặp khó khăn giống như Việt Nam trong xác định thứ hạng có thể. Tuy nhiên, quan điểm của chúng tôi là vẫn phải phấn đấu cao nhất có thể để bảo vệ hạng 3 toàn đoàn.

Tôi cũng xin nói thêm, với SEA Games 28 thì TTVN sẽ tập trung chủ yếu vào các môn Olympic, nhất là những môn mình có thế mạnh để không chỉ đoạt thành tích cao nhất mà còn đào tạo, chuẩn bị lực lượng cho các đấu trường quốc tế tầm cao như ASIAD, Olympic.

– SEA Games luôn là một sân chơi khó khăn và nhiều đặc thù nhưng theo ông, đâu là khó khăn lớn nhất đối với TTVN ở kỳ Đại hội này?

Ngoài chuyện hàng loạt môn, nội dung thế mạnh bị cắt giảm, lần này chúng ta còn phải đối mặt với xu thế nhập tịch tăng đột biến trên diện rộng ở nhiều đoàn và nhiều môn. Một cái khó nữa là sự thay đổi điều lệ, phương thức tổ chức thi đấu ở không ít môn, trong đó có những môn ảnh hưởng lớn và trực tiếp đến Việt Nam, ví dụ ở môn bơi. Chắc chắn chúng tôi sẽ “chiến đấu” tới cùng trong quyền hạn, trách nhiệm của mình, dù rằng vẫn phải sẵn sàng các phương án vượt khó.

– Riêng về chỉ tiêu 56-65 HCV của đoàn, theo ông là cao hay thấp, và khả năng hoàn thành sẽ như thế nào?

Đó là một chỉ tiêu phù hợp, đã được tính toán kỹ lưỡng. Theo tôi, đoàn TTVN sẽ hoàn thành tốt chỉ tiêu này. Tôi tin rằng, nhiều môn, nhất là một số môn cơ bản hàng đầu sẽ tạo ra bước đột phá mới tại SEA Games 28.

– Xin cảm ơn ông!

Theo thông tin của Thể thao 24h, chỉ tiêu lọt vào tới bán kết chỉ nhằm giảm áp lực, sức ép thành tích đối với đội U.23 Việt Nam, VFF cũng như cả ngành thể thao. Trong buổi làm việc mới đây về SEA Games 28 do lãnh đạo Bộ VH-TT&DL chủ trì, đại diện VFF đã nhận chỉ tiêu của bóng đá nam là có mặt ở trận chung kết. Đây cũng là mục tiêu mà ngành thể thao dự kiến cho đội tại hội nghị toàn ngành hồi đầu năm, song đã vấp phải phản ứng của lãnh đạo VFF lẫn HLV Miura vì cho rằng như thế sẽ vô tình gây áp lực cho các cầu thủ trẻ, bất lợi trước khi tham dự giải đấu.

“Không chạy theo thành tích, ưu tiên các môn Olympic”: Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Lê Khánh Hải với ngành thể thao về chiến dịch SEA Games 28 và có thể coi như một sự thay đổi mang tính chiến lược về cách tiếp cận, dự tranh của TTVN cho đấu trường thể thao khu vực. Thứ trưởng Khánh Hải đề nghị TTVN không chạy theo thành tích, cố gắng trở thành quốc gia đi đầu trong việc thúc đẩy các môn Olympic tại SEA Games 28, phù hợp với định hướng phát triển thể thao trong những giai đoạn tiếp theo. Đáng chú ý, Thứ trưởng cũng bày tỏ hy vọng bóng đá nam sẽ là một trong những môn đoạt được HCV, tạo nên dấu ấn lịch sử cho TTVN tại kỳ Đại hội lần này.

HÀ THẢO (ghi)

Bình luận (0)