Philipp Lahm: “Messi chỉ xứng đáng là chân sút xuất sắc nhất”

Philipp Lahm thừa nhận Lionel Messi xứng đáng nhận danh hiệu Quả bóng Vàng thứ 5, nhưng cho rằng FIFA cần thay đổi cách bầu chọn trong tương lai.

"Liệu có nên lựa chọn ứng viên cho danh hiệu QBV năm tới thông qua Facebook? Đó có thể là một cách hiện đại. Kết quả có thể vẫn y nguyên như lựa chọn chúng ta đã chứng kiến hôm thứ Hai. 3 cầu thủ nổi tiếng nhất trên Facebook là Cristiano Ronaldo với 108 triệu người theo dõi, Lionel messi có 81 triệu người và Neymar Jr. là 54 triệu CĐV", Lahm gợi ý.

"Trước tiên, tôi muốn khẳng định rằng Ronaldo, Messi và Neymar là những cầu thủ tuyệt vời. Chẳng còn nghi ngờ gì khi họ là những người cuối cùng có mặt trong danh sách đề cử. Nhưng, tôi tự hỏi rằng: Ý nghĩa của việc bầu chọn cầu thủ xuất sắc nhất thế giới là gì? Hiển nhiên, đó là một giải thưởng dành cho người xuất sắc nhất trong năm, cũng có nghĩa là năng lực thể hiện trên sân và những danh hiệu đạt được. Chỉ có cầu thủ, không chỉ chơi cho đội tuyển quốc gia mà còn thành công tại các giải đấu lớn nhất, mới xứng đáng được lựa chọn", Lahm nhấn mạnh. "Nó có nghĩa là cầu thủ xuất sắc nhất năm phải là một tuyển thủ quốc gia và cạnh tranh ở những giải đấu hàng đầu thuộc cấp CLB. Nhưng khi người bầu chọn là các HLV, đội trưởng đội tuyển quốc gia và một nhóm các nhà báo từ 209 quốc gia, tôi tin rằng chỉ vài người trong số đó nghĩ tới ý nghĩa của việc lựa chọn".

Lionel Messi

"Trong mùa giải, bạn nhận được yêu cầu bầu chọn 3 cầu thủ từ một danh sách các ứng viên. Rồi bạn đơn giản chỉ việc chọn ra những người nổi bật nhất - và đây chính là vấn đề liên quan tới Facebook. Tức là, bạn chỉ lưu ý tới những cái tên nổi bật nhất - những cầu thủ bạn lập tức nhớ tên hay hình ảnh xuất hiện ở mọi nơi. Nghĩa là, bạn bầu cho những cầu thủ 'dễ nhìn thấy nhất'. Đó chính là cách bầu chọn QBV hiện tại. Nhưng đó không phải là cách tôi cho rằng đúng đắn", Lahm phân tích. "Fabio Cannavaro là hậu vệ duy nhất tới nay từng giành QBV. Lothar Matthaus giành danh hiệu này với tư cách một tiền vệ năm 1991, và sau anh ấy là Zinedine Zidane được bầu 3 lần. Nhưng Matthaus thiên về tấn công nhiều hơn. Cả 2 đều được vinh danh trước khi thời kỳ kỹ thuật số bắt đầu. Oliver Kahn và Manuel Neuer cũng từng chiến thắng, nhưng không có thủ môn nào từng được tôn vinh (kể từ sau Lev Yashin năm 1963). Tức là, chỉ những cầu thủ ghi bàn mới có thể được trao danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất. Môn thể thao của chúng ta cần những tiền đạo hiệu quả, những người ghi bàn, những người hùng. Nhưng bóng đá không chỉ giới hạn ở những khoảnh khắc vinh quang. Bóng đá là môn thể thao tập thể, đoàn kết, phòng ngự, hỗ trợ và hy sinh. Có lẽ, không nên có một danh hiệu cá nhân trong một môn thể thao tập thể (bao gồm cả đội hình xuất sắc nhất), thay vào đó là 4 giải thưởng dành cho TM, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo xuất sắc nhất".

"Năm nay, Lionel Messi xứng đáng là người nhận danh hiệu tiền đạo xuất sắc nhất thế giới. Chúc mừng Lionel Messi!", Lahm kết luận.

Thành Lương

Fan page Thethao24h

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Vũ Quang Huy

Giấy phép số 91/GP-TTDT do bộ thông tin & truyền thông cấp ngày 09-05-2011

Địa chỉ tòa soạn: 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Địa chỉ liên lạc: 79 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 32669666 - Fax: (04) 39429189

Email: baothethao24h@sport24h.com.vn

Powered by Netlink Tech