Câu chuyện HPL: Người hùng thầm lặng

Nằm trong Top 3 sau giai đoạn 1 và trở thành đội bóng gây ấn tượng nhất, Triều Khúc đang khiến nhiều đội bóng khác phải ghen tị, với lực lượng CĐV đông đảo và cuồng nhiệt bậc nhất. Nhắc đến thành công của “xứ Basque giữa lòng Hà Nội” không thể không nhắc đến những đóng góp to lớn của một “người hùng thầm lặng”…

Đầu tư rất nhiều cho FC Triều Khúc từ HPL-S1 đến nay nhưng chưa bao giờ Tuân thích nói về mình. Mọi việc chuyên môn, phát biểu… do HLV, cầu thủ đảm trách hết. Tuân cũng không thích anh em trong đội gọi mình là Chủ tịch hay ông bầu. Vì thế, rất ít người biết về ông chủ quán Alibaba này, dù phong trào Triều Khúc được như bây giờ có công rất lớn của Tuân.

Người hùng thầm lặng

Năm 2010, sân Triều Khúc bị lấy 1/3 để người ta “mượn làm chợ tạm” rồi sau đó mượn tiếp khiến sân chỉ còn một nửa. Cái sân bóng đất nện gắn với một phần lịch sử bóng đá phong trào Hà Nội không còn và nó kéo theo rất nhiều hệ luỵ. Giải Xuân đá 11 mấy chục năm truyền thống bị ngắt quãng và khi chơi lại chỉ có thể đá sân 9 nhưng tính chất nguội đi và cùng nhiều lý do, phong trào suy yếu đến mức nhiều người chơi bóng tin rằng “chỉ vài năm nữa, Triều Khúc không còn người đá bóng”. Thật may, ở đây vẫn có những con người tâm huyết, có khả năng gây dựng và duy trì phong trào.

Có một câu chuyện về bầu Tuân mà đến giờ khi nhắc lại nhiều thành viên của Triều Khúc vẫn cười. Sau HPL-S1, đội lên lịch đi Hải Dương đá giao hữu sân 11 và ai cũng cảm thấy rất háo hức. Tối thứ Bảy, đối tác gọi báo hoãn do lãnh đạo tỉnh lấy sân để làm sự kiện. Không muốn anh em hụt hẫng, Tuân vẫn thuê xe 45 chỗ để lên đường “du đấu”. Sáng Chủ nhật, nhiều thành viên mặc sẵn quần đùi, đi giày đá bóng và được vợ đèo ra địa điểm tập kết. Lên xe, cả đội vẫn nghĩ sẽ xuống Hải Dương nhưng thẳng tiến Hải Phòng. Xuống đến nơi, toàn đội ngơ ngác không hiểu chuyện gì, vào quán thì bị nhìn như “người ngoài hành tinh” và sau khi “đá một trận tưng bừng”, ai cũng hoan hỉ dù không được đá bóng.

Người hùng thầm lặng

Đến HPL-S2, sau 3 trận đầu toàn thua, tinh thần toàn đội suy sụp nhưng người cầm đội Triều Khúc không một lời trách móc, nhẹ nhàng khéo léo động viên anh em và sau đó là những trận thắng ấn tượng trước Văn Minh, Cường Quốc… để về đích an toàn.

Ở HPL-S3, vẫn 100% quân số là dân Triều Khúc, họ đang đứng thứ 3 trên BXH. Dân Triều Khúc coi mỗi trận đấu của đội bóng con cưng là một ngày hội, nhiều người bỏ hết công việc để đi cổ vũ. Số lượng CĐV tăng chóng mặt khiến tự các anh em nhiệt tình nhất phải đứng lập Hội CĐV mà một trong những thành viên sáng lập chính là em ruột của Chủ tịch. Họ yêu mến đội bóng, hô hào nhau ủng hộ, mỗi người một ít và đóng góp được số tiền hơn 120 triệu đồng. Ở mỗi vòng đấu, hàng trăm CĐV Triều Khúc mặc áo vàng, đem theo cờ, băng rôn, trống, kèn biến sân bóng thành lễ hội. Có thành tích tốt, Hội CĐV “number one” và việc kéo được khán giả đến sân, đó là thành công lớn nhất đối với FC Triều Khúc.

Sau trận thắng Tin lớn & Anh em, một buổi liên hoan với nhân vật chính là vợ con, bạn gái của các thành viên trong đội được tổ chức. “Đó là ý tưởng đặc biệt của bầu Tuân khi muốn vợ và bạn gái các thành viên có dịp gặp gỡ nhau và hiểu anh em trong đội hơn, hậu phương vững chắc thì tiền tuyến mới thăng hoa”, HLV Quân “trễ” chia sẻ.

Người hùng thầm lặng
Chủ tịch Nguyễn Hưu Tuân.

Tuấn “ếch” – Cầu thủ xuất sắc nhất tháng 9 và đang dẫn đầu danh sách Vua phá lưới với 6 bàn thắng, tiết lộ: “Trước HPL-S3, anh Tuân đã nói rất nhiều về ước mơ giúp bóng đá Triều Khúc duy trì, phát triển. Điều đó khiến tôi rất xúc động và quyết tâm giảm cân, tập thể lực. Năm nay, tôi cảm thấy sung sức hơn hẳn 2 mùa trước dù đã bước sang tuổi 30 và mỗi khi vào sân đều cảm thấy có một luồng sức mạnh kỳ lạ đến từ các khán đài”.

Ngày 17/10 tới, đội lão tướng Triều Khúc sẽ tham dự giải Lão tướng thủ đô 2015 và bầu Tuân đã yêu cầu anh em trẻ trong đội nhiệt tình đi cổ vũ các bậc cha chú. Đó là một trong nhiều cách mà “người hùng thầm lặng” này đã và đang giúp cho phong trào bóng đá Triều Khúc không mất đi mà vẫn được tiếp nối, duy trì.

Hoàng Tuấn Anh

Thành công lớn nhất của FC Triều Khúc ở mùa giải này là đội bóng có Hội CĐV đông đảo, náo nhiệt và tổ chức quy củ. Rất nhiều người già, phụ nữ và nhiều CĐV đưa cả gia đình đi xem. Bầu không khí sống lại và đam mê, khát khao bóng đá của nhiều người trong đó có các em nhỏ được đánh thức, với bóng đá ở mảnh đất này thì đó là điều ý nghĩa nhất.

Kết quả vòng 6

Moon Quang Trung 1-0 Tô Ký Tứ Liên (Nhuận “balotelli” 15’)
MV Corp 2-0 Cường Quốc (Đồng “kẻng” 1’; Toàn “cầu treo” 11’)
Triều Khúc 3-2 Tin lớn & Anh em (Tuấn “ếch” 17’; Thuận “bờm” 19’; Hiệp “trĩ” 46’; Quang Thái 38’, 60’)
Thành Đồng 4-0 Du Lịch (Tiền “bệu” 3’; Hà “beo” 53’; Giang “say” 35’, 60’)
Văn Minh 2-1 Hanel (Quốc Trung (phản lưới) 16’; Chung “tám” 35’; Công Huy 17’)
Top Group 2-0 Vinapros (Xuân Bách 25’; Đặng Huy 58’)