Michel Platini: “Tay sạch, sợ gì không đua!”

Đang chịu áp lực phải giải thích khoản tiền 1,35 triệu bảng từng nhận từ Chủ tịch FIFA – Sepp Blatter hồi năm 2011, nhưng Chủ tịch UEFA – Michel Platini vẫn một mực khẳng định ông “hoàn toàn thanh thản” và “đủ trong sạch” để tiếp tục chạy đua vào chính chiếc ghế Blatter đang ngồi.

Sự vụ đang được nhà chức trách Thụy Sĩ điều tra và Tổng chưởng lý Michael Lauber vừa để ngỏ khả năng sẽ lục soát văn phòng của Platini tại Nyon (trụ sở UEFA). Trước đó, trong cuộc điều tra liên quan đến Blatter, nhà chức trách phát hiện số tiền 2 triệu Franc Thụy Sĩ (tương đương 1,35 triệu bảng) chi trả cho Platini vào tháng 02/2011. Đó là thời điểm Blatter đang bị Mohamed Bin Hammam tấn công quyết liệt vào ghế Chủ tịch FIFA và có thông tin Blatter dùng số tiền này để “mua” sự ủng hộ từ phía Platini.

Michel Platini: “Tay sạch, sợ gì không đua!”Tuy nhiên, người đứng đầu UEFA đã phủ nhận. Platini lý giải đó chỉ đơn giản là “khoản tiền lương” ông nhận nốt sau khi làm cố vấn đặc biệt cho Blatter trong giai đoạn 1998-2002.

Quãng thời gian tận 9 năm, từ 2002 đến 2011 quá dài khiến người ta không thể không nghi ngờ rằng vụ “trả nốt tiền lương” này liệu có phải nhằm che đậy một vụ hối lộ hay không. Nhưng giờ Platini một mực khẳng định: “Tôi hoàn toàn trong sạch và tôi sẽ tiếp tục chạy đua vào vị trí Chủ tịch FIFA”.

Vào 26/10 tới, danh sách ứng viên sẽ được công bố và khi đó họ sẽ được kiểm tra “sự liêm chính” một cách chuẩn mực nhất để đánh giá xem có đủ tư cách hay không. Còn từ giờ tới lúc ấy hoặc thậm chí sau đó, nói như nhà chức trách Thụy Sĩ, “Platini vẫn sẽ bị điều tra giữa tư cách một nhân chứng và một… tội phạm”.

LƯƠNG ANH