Một hình mẫu, một ước mơ

Với cách nghĩ, cách làm và xây dựng đội của ông bầu Huy “Gạo”, Đại Việt SC giống như một hiện tượng khiến nhiều đội bóng có lịch sử lâu dài, nổi tiếng với truyền thống, tính tổ chức khi nhìn vào phải giật mình vì sự bài bản, nề nếp và khoa học mà trong “lịch sử bóng đá phong trào Hà Nội”, chưa một đội nào làm được.

IMG_2211

Chỉ mới thành lập từ 2011, chưa được 4 tuổi nhưng với định hướng tạo một sân chơi lâu dài cho các anh em đam mê bóng đá, Đại Việt SC liên tục mời các cao thủ về dẫn dắt, hoàn thiện lối chơi. Bất cứ trận nào họ đá cũng có quay video full cả trận và sau đó làm lại highlight để các cầu thủ rút kinh nghiệm, đồng thời giới thiệu, quảng bá đội bóng đến với cộng đồng. Cho đến nay Đại Việt SC đã gặt hái được những thành quả bước đầu về chuyên môn mà điểm sáng là lọt vào VCK Forumbongda 6.

Đam mê như bao chàng trai khác, Huy “Gạo” là ông bầu hiếm hoi có thể áp dụng các kỹ năng của nghề tổ chức event cho bóng đá. Ngoài những “chuyện vặt” như thiết kế logo, làm trang website đội, fanpage, lịch thi đấu ấn tượng…, việc thống kê, chấm điểm cầu thủ rất “phủi” nhưng khoa học cũng khiến nhiều người ngỡ ngàng. Vào trang web của Đại Việt SC (www.daivietsc.com), bạn sẽ thấy BXH rất dài của các cầu thủ Đại Việt với các tiêu chí như số lần ra sân, ghi bàn, kiến tạo… Thậm chí, các thủ môn cũng cạnh tranh với nhau qua các chỉ số chuyên môn như không bị thủng lưới trong bao nhiêu phút. Các con số này sẽ được tổng hợp theo tuần, theo tháng và rất đặc biệt là năm 2014, Đại Việt SC cũng đã bầu ra được Quả bóng Vàng của riêng họ. Không đội bóng phong trào nào làm được như họ, khi các giải thưởng được trao liên tục như cầu thủ ghi bàn thắng đẹp nhất, xuất sắc nhất theo từng trận, theo tháng và theo năm…

Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 3 vừa qua, 100 cầu thủ có mặt tại ễ kỷ niệm, nhiều trong số đó xác định “khoác áo Đại Việt SC cả sự nghiệp”. Quân số hiện tại là khoảng 60 người chia làm 2 đội, trong đó có cả U.23 Đại Việt SC. Để làm được điều này thực sự không hề dễ chút nào khi mà hiện nay trào lưu người người tuyển quân, nhà nhà tuyển quân và hầu hết các cầu thủ phủi đều khoác áo 2-3 đội.

dai viet sc 3

Ngoài hình ảnh đẹp, quần áo thậm chí tất giày cũng đẹp thì bầu Huy cũng mất khá nhiều thời gian vào việc tuyển quân, duy trì đội “Khi một cầu thủ mới xin vào đội, bao giờ họ cũng có 2, 3 trận “thử chân”, sau đó là khoảng 2 tháng “thử việc” để xem sự thích nghi, hoà hợp. Nếu không hợp sẽ “xin cảm ơn” còn nếu OK thì sẽ giữ lại, muốn gắn bó lâu dài sẽ có một bản cam kết với các điều khoản như không được đi đá nhiều đội và khi đá giải phải đá cho Đại Việt SC…”. Bởi gắt gao đầu vào, tổ chức quy củ và kỷ luật nên quân Đại Việt SC không có “phủi cứng” nhưng chuyên môn rất OK.

Khoảng 5.000 đội bóng “phủi” nhưng số đội chuyên nghiệp ở thế giới phong trào như Đại Việt SC rất ít, thế nên đội bóng đặc biệt này có thể coi như một hình mẫu cần được nhân rộng, để sao cho bóng đá phong trào thực sự có tổ chức, làm nền móng vững chắc cho sự phát triển bền vững.

Có nhiều bạn đã hỏi tôi ở Hà Nội có bao nhiêu đội bóng phong trào? Không thể thống kê chính xác nhưng nếu nhẩm tính đơn giản nhất: Khoảng 400 sân bóng đá 7, lấy 2 khung “giờ vàng” luôn kín 30 ngày trong tháng (17h30 và 19h00) thì sẽ ra 4.800 đội. Nói một cách khiêm tốn, Hà Nội có khoảng 5.000 đội bóng phong trào.

Cứ vào khoảng tháng 11-12 hàng năm, Đại Việt SC sẽ tổ chức “áo ấm mùa Đông”, cả đội đá giao hữu 8x kết hợp với các hoạt động từ thiện để ủng hộ trẻ em miền núi.

HỒNG HẢI

Bình luận (0)