Café 24h: “Made in Thailand” làm tại…Triều Khúc

Một tít báo hẳn hoi chứ không phải chỉ là cụm từ “Hong Kong bên hông Chợ Lớn”. Đại để là cơ quan chức năng vừa tiến hành kiểm tra một xưởng sản xuất của công ty Massco và phát hiện có hàng chục tấn bột giặt thương hiệu Spy của Thái Lan đang được đóng gói.

Chuyện hàng giả, hàng nhái thì nhiều rồi nhưng vụ “made in ThaiLand” ở Triều Khúc (Hà Nội) này lại cho thấy một vấn đề khác. Đó là hàng giả mác Thái Lan trà trộn vào chợ truyền thống, còn đối với những người nội trợ thì đâu cần biết, cứ thấy chữ “giun dế” chắc mẩm là hàng Thái. Ngoài chuyện hàng Thái đã “xâm lấn” thị trường Việt từ nhiều năm nay, có nguyên nhân là từ việc chuộng hàng Thái, coi hàng Thái là một hình mẫu lý tưởng.

Tâm lý ấy ăn cả vào trong bóng đá, đôi khi chúng ta cứ “nhắm mắt” khen bóng đá Thái. Đúng là bóng đá Thái Lan hay thật, chuyên nghiệp hơn ta, nhưng sự chênh lệch ấy là do chúng ta chưa cố gắng, chỉ đứng im “trầm trồ thán phục” hay thực sự họ đã bay cao?

Sẽ có một chút giật mình khi ông cựu HLV U.19 VN Graechen nói rằng: “Cách chơi của ĐT Thái Lan được ca ngợi như Tiki-taka ĐNÁ lại chẳng khác gì cách chơi của U.19 VN”.

Một tít báo hẳn hoi chứ không phải chỉ là cụm từ “Hong Kong bên hông Chợ Lớn”. Đại để là cơ quan chức năng vừa tiến hành kiểm tra một xưởng sản xuất của công ty Massco và phát hiện có hàng chục tấn bột giặt thương hiệu Spy của Thái Lan đang được đóng gói.Việc U.19 VN từng có lối chơi mê hoặc bỗng nhiên thất truyền cho thấy sự thiếu kiên định của cách làm và chiến lược tổng thể của bóng đá.

Đồng ý với ông Graechen là lối chơi của ĐT Thái Lan thời Kiatisak giống với U.19 VN nhưng đôi khi xuất xứ của nó lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Chiếc ô tô nhập khẩu từ Thái Lan sao đi tốt hơn, đỡ ồn hơn? Chiếc xe máy Dream Thái sao vẫn có giá hơn Dream Việt?

Thế nên, bản chất của vấn đề ở đây không phải là kiểu chơi thế nào mà là cả một hệ thống, quy trình phù hợp “made in Vietnam”.

Hiện nay, trong làn sóng muốn thay đổi VFF, không khó để nhận ra có luồng dư luận đang tính chuyện vận động hành lang cho ông Đoàn Nguyên Đức giữ ghế Chủ tịch VFF, nếu trong Đại hội tới VFF “có biến”, nhất là trong bối cảnh ông Chủ tịch Lê Hùng Dũng phần nào mất uy tín khi không còn làm Chủ tịch HĐQT Eximbank và nghi án lùm xùm nhận hối lộ – dù được Ban Kiểm tra VFF minh oan – nhưng danh tiếng vẫn chưa được cải thiện với dư luận.

Nếu bầu Đức làm ông chủ VFF thì phải chăng bao nhiêu lực của bóng đá nước nhà sẽ “dồn” cho HA.GL? Để theo đuổi mục tiêu đoạt HCV SEA Games năm 2017, để ông Đức không bị mang tiếng là “nổ”?

Như đã nói ở trên, vấn đề cũng không phải là ai, bởi vì nếu một người như bầu Đức lên nắm bóng đá, có thể sẽ sản sinh ra một loại Đội tuyển “made in Thailand sản xuất ở… Triều Khúc”.

Song An