Man City: Dấu hiệu “nhà Vua xanh”

Premier League từ khi đổi tên vào năm 1992 đã có 14 đội bóng giành điểm tuyệt đối sau 4 vòng đầu, trong đó 3 mùa có 2 đội chia sẻ ngôi nhất nhì bảng với số điểm 12. Tuy nhiên, để khép lại 4 vòng mở màn toàn thắng mà vẫn giữ sạch lưới thì chỉ có Chelsea và Man City.

Mùa 2005/06, Chelsea dưới thời Mourinho ghi được 8 bàn còn nay Man City của Manuel Pellegrini sở hữu 10 bàn. Như vậy, có thể nói Man City hiện tại là đội khởi động tốt nhất trong lịch sử của Premier League.

Dấu hiệu “nhà Vua xanh”

Bước xuất phát này có ý nghĩa gì? Quá khứ mách bảo, 5/10 mùa các đội dẫn đầu BXH với 12 điểm sau 4 vòng đã giành chức vô địch vào cuối mùa. Ngoài ra, có thêm 2 nhà vô địch khác cũng thắng cả 4 trận đầu nhưng đứng nhì BXH vì thua kém hiệu số bàn thắng/bại (Man City mùa 2011/12 và Chelsea mùa 2004/05). Tính ra, chỉ có 3 đội là để tuột chức vô địch sau khi họ thắng 4 trận đầu tiên đồng thời dẫn đầu bảng với khoảng cách hơn đội xếp sau ít nhất 1 điểm. Một trong số đó là Chelsea mùa 2010/11 dưới thời Carlo Ancelotti – đội quân cầm đầu BXH liên tục cho đến vòng 14, rồi bị Man Utd cướp ngôi và cướp luôn cả danh hiệu cuối mùa. Đó là bài học duy nhất với Manuel Pellegrini.

Vấn đề là không dễ để Man City giẫm phải vết xe đổ này, khi mà tất cả những gì họ đã chứng minh sau 4 trận đầu tiên là một đội ngũ mạnh mẽ, chất lượng ổn định và không có điểm yếu lo ngại ở chặng đường phía trước. Nên nhớ, bại tướng của Pellegrini và các học trò không chỉ là Watford, Everton, West Brom mà cũng có cả Chelsea (thua 0-3). The Citizens cũng là đội quân đem đến cảm giác là nhà vô địch xứng đáng nhất, dù biết rằng hành trình đăng quang còn rất dài, nhưng lúc này đây họ khiến mọi đối thủ phải run sợ.

Rồi cũng phải nói thêm, 2 lần Man City dưới kỷ nguyên chủ sở hữu Arab vô địch Premier League đều là năm chẵn (2011/12; 2013/14) và bây giờ là mùa bóng 2015/16. Liệu đây có phải là dấu hiệu về “nhà Vua Man xanh”?

MẠNH KHÁNH

10 Man City trở thành đội bóng thứ 9 trong lịch sử thắng liên tục từ 10 trận trở lên ở Premier League. 

(thống kê của Opta)