Học “thương gia” Porto?

Bạn sẽ không bất ngờ khi đề cập đến chuyện Porto “xuất khẩu” tốt cầu thủ, nhưng bạn có sửng sốt không khi biết rằng CLB của Bồ Đào Nha đã thu về được 650 triệu euro từ bán cầu thủ trong 10 năm qua?

Trong đó có 98 triệu euro thu về hè này, gồm 33 triệu euro từ việc bán Jackson Martinez cho Atletico, 31 triệu euro từ bán Danilo cho Real, 24 triệu euro từ bán Alex Sandro cho Juventus và thêm 10 triệu euro nữa từ Carlos Eduardo. Cần phải nhấn mạnh, tổng số tiền Porto bỏ ra để chiêu mộ 4 cầu thủ này (giai đoạn mua khác nhau) là… 28,2 triệu euro. Nghĩa là Porto lãi 69,8 triệu euro. Mọi thứ được Porto đầu tư trong 4 năm trở lại đây.

Học “thương gia” Porto?Ngoài ra, có thể kể đến rất nhiều vụ “buôn cầu thủ” có lãi điển hình khác của Porto trong 10 năm qua, chẳng hạn như Eliaquim Mangala (30 triệu euro, sang Man City năm 2014), James Rodriguez và Joao Moutinho (tổng cộng 70 triệu euro, sang Monaco năm 2013), Hulk (40 triệu euro, sang Zenit năm 2012). Trước đó nữa là những Radamel Falcao sang Atletico, Lisandro Lopez sang Lyon, Anderson sang Man Utd và Pepe sang Real Madrid. Những phi vụ này đều giúp Porto thu về con số không dưới 25 triệu euro. Porto kiếm lời được là nhờ mua rẻ bán đắt, song cách thức của họ có lẽ là xu hướng Man Utd đang học theo.

ĐĂNG TÚ