Ấn tượng thể thao tháng 10: HLV – Nghề đi trên dây ở Premier League

HLV Dick Advocaat đã rời Sunderland sau 6 tháng cầm quân vì không chịu nổi sự khắc nghiệt của Premier League. Còn Brendan Rodgers bị Liverpool sa thải sau hơn 40 tháng ở Anfield. Cả hai HLV này đều là những con người có tài trong nghề huấn luyện, thế nhưng ở Premier League, họ đều phải tham gia vào một ngành nghề nguy hiểm, không khác những người đi trên dây.

Trong rạp xiếc, những nghệ sĩ biểu diễn trên dây luôn là những con người có thần kinh thép, vững vàng tâm lý và không sợ độ cao. Để đi được trên dây, người nghệ sĩ phải trải qua quá trình đào tạo, huấn luyện và kiên định với con đường đã chọn. Tuy vậy, những lần té ngã từ trên cao, từ chính cái dây ấy không phải là ít.

Ấn tượng thể thao tháng 10: HLV - Nghề đi trên dây ở Premier League
HLV Dick Advocaat đã xin từ chức ở Sunderland.

HLV ở Premier League cũng gần tương tự như những nghệ sĩ biểu diễn trên dây vậy. Đây là giải đấu khắc nghiệt, cay đắng và hãy quên đi sự thủy chung hay lòng trung thành. Trong ngày HLV Arsene Wenger kỷ niệm 19 năm dẫn dắt Arsenal thì cũng là lúc hai HLV kể trên phải rời bỏ cương vị. Những con người tồn tại trong thời gian dài với một CLB như HLV Wenger hay Sir Alex Ferguson thuộc dạng hiếm.

Nhắc đến Sir Alex Ferguson, không thể không nhắc đến người đã kế vị ông, HLV David Moyes. Dù hợp đồng giữa hai bên đã được ký kết trong 6 năm nhưng 1/6 chặng đường đã không được thực hiện. Đó là sự khắc nghiệt và đòi hỏi rất cao của nghề HLV ở Premier League. Chỉ cần bước hụt chân, HLV ấy chắc chắn phải rời ghế của mình bất chấp CLB đã giành không ít sự hứa hẹn.

Ấn tượng thể thao tháng 10: HLV - Nghề đi trên dây ở Premier League
Còn HLV Brendan Rodgers đã bị Liverpool sa thải.

HLV Brendan Rodgers là người hiểu hơn ai hết chuyện này. Liverpool luôn giành cho HLV Brendan Rodgers sự tôn trọng và ủng hộ tuyệt đối. Nhưng với tình trạng không danh hiệu, mua sắm quá nhiều và lối chơi không được định hình đã đưa HLV Brendan Rodgers rời khỏi Anfield trong cay đắng. Một con số có thể khiến bất kỳ HLV nào đó đến Premier League cũng phải giật mình.

Từ khi Premier League được khai sinh cho đến nay, những HLV có thể tồn tại cùng đội bóng trên 3 mùa giải chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đỉnh điểm như mùa giải 2013/2014, Premier League đã chứng kiến 12 HLV phải rời cương vị của mình. Quả là một con số rất đáng lo ngại với công việc thuộc dạng nguy hiểm này. Vì thế các HLV đều cố gắng tập trung tối đa cho công việc của mình.

Nhưng bóng đá hiện đại không có chỗ cho sự tự quyết của bất kỳ HLV nào. Công việc của các HLV bị áp lực rất lớn từ những ông chủ, từ các cầu thủ và cả những khán đài đầy ắp CĐV “nay tung mai dập”. Vì những điều đó, các HLV Premier League đều phải chọn con đường an toàn và phù hợp, bởi ở các đội bóng lớn thì khả năng mất việc càng cao hơn.

Những con số tựa như 11 năm ở Everton của HLV David Moyes, 19 năm ở Arsenal của HLV Wenger hay 27 năm trường tồn ở Man United của Sir Alex Ferguson có lẽ sẽ khó vượt qua ở bóng đá hiện đại, đặc biệt là ở Premier League.

Hoàng Quang Hiển

Đây là bài viết tham dự cuộc thi “Ấn tượng thể thao” do báo Thể thao 24h tổ chức. Mời bạn đọc tham khảo nội dung của cuộc thi tại đây, và thể lệ cũng như giải thưởng của cuộc thi tại đây.