ĐT U.13 Bóng đá học đường Yamaha du đấu Nhật Bản: “Các con phải học… xếp hàng”

Hôm qua (17/08), Trưởng đoàn ĐT U.13 bóng đá học đường Yamaha 2015 tại Nhật Bản, Hoàng Hà đã không dưới 10 lần nhắc nhở các cầu thủ nhí như vậy.

1. Ông Hoàng Hà, Giám đốc Marketing toàn quốc Công ty Yamaha Motor Việt Nam, Trưởng đoàn ĐT U.13 bóng đá học đường Yamaha 2015 trong 5 ngày tập huấn thi đấu giao hữu, tham gia các hoạt động giao lưu tại Nhật Bản. Ông Hà là người có rất nhiều sự trải nghiệm liên quan đến bóng đá học đường, đặc biệt là sự khác biệt trong văn hoá, cách ứng xử của các cầu thủ nhí Việt Nam. Đây cũng không phải là đầu tiên ông Hà dẫn các đội bóng nhí Việt sang Nhật.

ĐT U.13 Bóng đá học đường Yamaha du đấu Nhật Bản: “Các con phải học... xếp hàng”
Ông Hoàng Hà, Giám đốc Marketing toàn quốc Công ty Yamaha Motor Việt Nam, Trưởng đoàn ĐT U.13 bóng đá học đường Yamaha 2015 nhắc nhở các cầu thủ nhí U.13 Yamaha.

Vì lẽ đó, việc ưu tiên giáo dục tinh thần tập thể cũng như sự tự giác cá nhân của các cầu thủ đang trong độ tuổi ăn, tuổi chơi, tuổi nghịch đã “đi vào” giáo trình tập luyện, vào những giờ phút ngoài sân cỏ. Để có mặt tại Nhật Bản vào hôm qua, 15 cầu thủ nhí đến từ Đà Nẵng, TP.HCM, Hà Nội đã tiếp thu được ít nhiều tinh thần, mục đích của sân chơi mình tham dự qua vòng loại tại địa phương, vòng chung kết tại Hà Nội và cả 1 tuần ăn ở, tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.

Quan điểm xuyên suốt về việc giáo dục nếp sống song song với đào tạo bóng đá đó cũng được các HLV Lưu Danh Minh, Nguyễn Huy Hoàng và từng thành viên trong các đơn vị tổ chức Festival bóng đá học đường U.13, Trại hè bóng đá U.13 Yamaha luôn hàng ngày hàng giờ truyền đạt, hướng dẫn, sát sao với các cầu thủ nhí.

ĐT U.13 Bóng đá học đường Yamaha du đấu Nhật Bản: “Các con phải học... xếp hàng”

Ngay khi lên sân bay Nội Bài để sang Nhật, trên đường đi, các chị phụ trách của chương trình cũng nhắc nhở, yêu cầu các phụ huynh đi tiễn tuyệt đối không mang xách va-li, hành lý cá nhân cho con em mình.

2. Tuy nhiên, việc hình thành một thói quen cần mất nhiều thời gian. Do đó, cũng dễ hiểu khi trong lần đầu đi xa (tất cả các cầu thủ đều chưa từng đi Nhật Bản) các cầu thủ nhí còn bỡ ngỡ và lặp lại các thói quen chưa tốt của mình vốn đã hình thành qua nhiều năm tháng trước đó.

Hôm qua, trong quá trình làm thủ tục xuất nhập cảnh, trên 2 chặng di chuyển bằng tàu cao tốc JR Exp. Train NEX từ sân bay Narita (Tokyo) đến Shinagawa và JR Bullet Train từ Shinagawa đến Mishima, ông Hoàng Hà vừa đóng vai Trưởng đoàn vừa thực hiện vai trò của  một “bảo mẫu”. Ông liên tục nhắc các cầu thủ nhí: “Các con phải xếp thành 2 hàng. Nên nhớ, sang đây việc đầu tiên là các con phải học xếp hàng”, “Nào, các con lại quên rồi. Phải đi gọn và sát vào băng chuyền thang máy, phải xếp hàng từng người một”, “Con lùi lại ngay, phải xếp thành hàng. Từng người một tiến lên thôi”…

Có người trong đoàn phóng viên báo chí đi cùng đoàn đã nói vui: “Đúng là tiên học lễ, hậu học bóng đá”.

LIÊN NHI (từ Nhật Bản)

Do trời mưa rất to nên buổi tập trên sân Azul Claro Numaru Celeste của đội U.13 bị hoãn. Thay vào đó, các cầu thủ tập trong nhà dưới sự thị phạm của HLV Nguyễn Huy Hoàng. Hôm nay đội sẽ có trận giao hữu sân 11 người với một đội cùng lứa tuổi của CLB Azul Claro.